Biểu trưng cửa ngõ thành phố:

Cần hài hòa với kiến trúc xung quanh

Đầu công viên Hoàng Văn Thụ phường 4 quận Tân Bình (cửa ngõ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất), mới đây được xây dựng biểu trưng “hòa bình, hợp tác, phát triển” với kinh phí gần 15 tỷ đồng. Công trình này được lắp ghép những thanh thép chụm vào nhau, cao trên 12m đã làm mất đi sự hài hòa giữa mảng cây xanh trong công viên cũng như kiến trúc xung quanh (ảnh).

Nhiều người đi đường cho biết biểu trưng “hòa bình, hợp tác, phát triển” thiếu quảng trường và vườn hoa xung quanh nên không tôn vinh được biểu trưng mà trái lại trông nó giống… giàn giáo xây dựng (!?).

Thiết nghĩ, xây dựng một công trình biểu trưng của thành phố tại cửa ngõ một sân bay quốc tế lớn tầm cỡ khu vực như sân bay Tân Sơn Nhất, tạo ấn tượng đầu tiên cho du khách nước ngoài đến thành phố, cần phải được xem xét kỹ đến yếu tố mỹ thuật, dễ nhận biết được chủ đề, hài hòa với không gian kiến trúc là rất cần thiết.

Rõ ràng về một số mặt, việc xây dựng biểu trưng này đã không thỏa mãn được những tiêu chí đó. Được biết, thành phố Hồ Chí Minh đã có kế hoạch xây dựng biểu trưng cho 6 cửa ngõ ra vào TP, bao gồm 4 cửa ngõ đường bộ, 1 cửa ngõ đường biển và 1 cửa ngõ đường hàng không (đã xây dựng xong).

Hy vọng rằng, 5 biểu trưng đó, đồng thời cũng là biểu tượng niềm tự hào của người dân thành phố, sẽ không làm người dân TPHCM phải thất vọng.

BÙI BÍCH HỒNG (Thanh Đa, quận Bình Thạnh)

Các tin, bài viết khác