Hồ sơ bồi thường tai nạn giao thông

Cần lắm chữ “tâm” trong bồi thường tai nạn giao thông

Ngày 30-6-2006 vừa qua, tại quốc lộ 51, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông thương tâm. Trương Quốc Bảo (29 tuổi) trong điều khiển xe tải Hyundai mang biển số 54S-0916 đã đâm vào một cặp vợ chồng đi xe gắn máy chạy cùng chiều trên quốc lộ 51 khiến họ chết tại chỗ… để lại 4 cô con gái đang “tuổi ăn tuổi lớn”.

Khám nghiệm hiện trường và kiểm tra nồng độ cồn trong máu của tài xế Trương Quốc Bảo, cơ quan công an kết luận Bảo đã lái xe trong tình trạng say rượu (nồng độ cồn trong máu 1,47g/l) và đi không đúng làn đường quy định, thiếu chú ý quan sát tình hình giao thông dẫn đến tai nạn. Sau khi tai nạn xảy ra, ông Lê Tấn Bình, ngụ tại phường Bình Khánh quận 2 – là chủ xe của chiếc xe gây tai nạn - đã đến làm việc với cơ quan công an xin được bồi thường thiệt hại cho nạn nhân.

Với những lỗi sai phạm trầm trọng như vậy, chiếu theo quy định tại mục 3 Điều 11 Chương II của Quy tắc bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, đơn vị bảo hiểm cho chiếc xe 54S-0916 sẽ không phải bồi thường những thiệt hại do chiếc xe này gây ra.

Tuy nhiên, xét thấy tình cảnh của 4 cháu bé của cặp vợ chồng xấu số kia quá khó khăn, bản thân ông Bình (chủ chiếc xe 54S–0916) đã phải bán cả chiếc xe nhưng vẫn không đủ tiền bồi thường cho gia đình nạn nhân, nên đơn vị bảo hiểm cho chiếc xe này là Công ty cổ phần Bảo hiểm AAA đã trích từ quỹ công đoàn của mình 4 triệu đồng để chia sẻ với ông Bình một phần trách nhiệm bồi thường.

4 triệu đồng là số tiền không lớn nhưng nó đã kịp thời giúp những người bị nạn trong vụ tai nạn giao thông nêu trên giải quyết được một số khó khăn. Vẫn biết rằng trong công tác bồi thường tai nạn giao thông, mọi việc phải tuân theo pháp luật nhưng những hành động nghĩa tình trên luôn rất cần có để xoa dịu nỗi đau của những người không may bị tai nạn giao thông. 

NGUYÊN THẢO

Các tin, bài viết khác