Cần nhiều hơn một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

Ngày 1-3, cộng đồng quốc tế đã lên án vụ pháo kích của Israel vào dân thường Palestine khiến ít nhất 112 người chết, 760 người bị thương trong lúc họ chờ nhận hàng viện trợ ở khu vực phía Bắc Gaza.

Ngày bi thảm ở Gaza

Phát biểu trước báo giới, đại diện của Palestine tại Liên hợp quốc, ông Riyad Mansour kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) cần có hành động bảo vệ người dân Palestine.

“Vụ thảm sát này là bằng chứng cho thấy thực tế rằng chừng nào HĐBA chưa hành động và các quyền phủ quyết vẫn còn hiệu lực thì người dân Palestine sẽ phải trả giá bằng mạng sống của mình”, ông Riyad Mansour nhấn mạnh.

Ông Mansour cho biết thêm đã gặp Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield trước đó cùng ngày, khẳng định các bên liên quan cần thực hiện lệnh ngừng bắn để tránh sự việc tương tự tái diễn.

Cơ quan y tế tại Dải Gaza cho biết ít nhất 112 người thiệt mạng và 760 người bị thương trong vụ pháo kích. Vụ việc xảy ra khi đám đông người dân Palestine đang tập trung chờ được nhận hàng viện trợ nhân đạo tại một con đường ven biển ở phía Tây thành phố Gaza. Trong khi đó, nguồn tin Israel nói rằng đám đông đã tiến gần quân đội Israel mà họ cho rằng có thể gây nguy hiểm đến binh sĩ, buộc họ đáp trả bằng hỏa lực.

c8c-1825.jpg
Người dân Palestine nhận hàng cứu trợ ở Gaza Ảnh chụp màn hình Al Jazeera

Theo đề nghị của Algeria, HĐBA LHQ đã họp kín để thảo luận vụ pháo kích xảy ra tại khu vực phía Bắc Gaza. Phát biểu ngay trước cuộc họp, Phó Đại sứ Mỹ tại LHQ Robert Wood bày tỏ chia buồn với gia đình các nạn nhân trong vụ pháo kích tại Bắc Gaza và gọi đây là “một ngày bi thảm”.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này đang khẩn trương tìm kiếm thông tin về sự việc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller thông báo nước này biết Israel đang tiến hành một cuộc điều tra; đồng thời Washington sẽ thúc đẩy tìm ra các câu trả lời và tiếp tục nói rõ với Israel rằng phải thực hiện mọi biện pháp khả thi để có thêm hàng viện trợ vào được Dải Gaza.

Những nỗ lực chung

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrell cũng lên án vụ sát hại người Palestine, gọi đây là hành động “không thể chấp nhận được”.

Trên mạng xã hội X ngày 1-3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron "kêu gọi sự thật, công lý và tôn trọng luật pháp quốc tế”, kêu gọi lệnh ngừng bắn lập tức. Iran và Jordan gửi lời chia buồn với chính quyền và người dân Palestine; đồng thời lên án vụ tấn công đẫm máu vừa xảy ra. Trong khi đó, Tổng thống Colombia Gustavo Petro quyết định đình chỉ việc mua vũ khí của Israel sau vụ việc.

Cùng ngày, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã thảo luận về những nỗ lực chung của Ai Cập, Qatar và Mỹ nhằm xoa dịu tình hình ở Gaza, đạt được lệnh ngừng bắn, trao đổi tù nhân cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza.

Trong cuộc điện đàm với ông Joe Biden, ông El-Sisi nhấn mạnh phải đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài ở Dải Gaza, để cho phép thường dân Palestine tiếp cận đầy đủ và không bị cản trở đối với hàng viện trợ nhằm giảm thiểu cuộc khủng hoảng nhân đạo đang ngày một trầm trọng.

Ông El-Sisi cảnh báo hậu quả nguy hiểm của việc leo thang quân sự và nhắm mục tiêu vào dân thường; đồng thời khẳng định Ai Cập lên án mạnh việc nhắm mục tiêu vào thường dân không có khả năng tự vệ vì hành động này vi phạm rõ ràng luật pháp và các nghị quyết quốc tế. Về phần mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh giá cao những nỗ lực chung nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza và cho rằng điều này cần được ưu tiên để khôi phục sự ổn định trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục