Tổng thư ký LHQ lên án vụ tấn công đẫm máu tại Gaza

Tổng thư ký Antonio Guterres đã kịch liệt lên án vụ tấn công đẫm máu tại khu vực Bắc Gaza khiến hơn 100 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Ông Guterres một lần nữa kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức và trả tự do vô điều kiện cho tất cả các con tin.

Theo các hãng truyền thông quốc tế, số người thiệt mạng đã tăng lên hơn 100 người và hơn 700 người bị thương trong vụ pháo kích ở Dải Gaza ngày 29-2. Con số thiệt mạng có thể còn gia tăng do nhiều người bị thương đã được chuyển đến một số bệnh viện gần đó để chữa trị, nhưng thiếu thốn trang thiết bị, vật tư y tế và các nhân viên tại đây không thể xoay sở trước số lượng lớn bệnh nhân.

screenshot-2024-03-01-at-071429-1870.png
Người Palestine bị thương được điều trị y tế tại Bệnh viện Al-Shifa ngày 29-2. Ảnh: Anadolu Agency

Theo các nguồn tin y tế của Palestine và nhân chứng, vụ việc xảy ra khi đám đông người dân Palestine đang tập trung chờ được nhận hàng viện trợ nhân đạo tại một con đường ven biển ở phía Tây thành phố Gaza. Các nhân chứng cho biết, cuộc pháo kích của quân đội Israel đã nhắm trúng đám đông. Trong một tuyên bố, Phong trào Hồi giáo Hamas nói rằng vụ việc trên có thể dẫn đến sự đổ vỡ cuộc đàm phán hiện nay nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn và trao trả tự do cho các con tin ở Dải Gaza.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết “những người dân thường tuyệt vọng ở Gaza cần được cứu trợ khẩn cấp, bao gồm cả những người ở phía Bắc Gaza, nơi LHQ đã không thể cung cấp viện trợ trong hơn một tuần qua”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này đang khẩn trương tìm kiếm thông tin liên quan, nhấn mạnh vụ việc này cho thấy mức độ cấp bách của một thỏa thuận trao trả con tin. Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận với các nhà lãnh đạo Ai Cập và Qatar các cách thức đảm bảo việc Hamas thả con tin và lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần giữa hai bên.

Trước đó, cùng ngày 29-2, phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HRC), Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Volker Turk cho biết cuộc chiến thảm khốc ở Dải Gaza đã cướp đi sinh mạng của hơn 30.000 người và cần phải chấm dứt ngay lập tức. Ông Turk cho rằng những gì đang xảy ra ở Gaza vượt quá sức chịu đựng và không thể diễn tả bằng lời. Ngoài hơn 30.000 người thiệt mạng, hơn 17.000 trẻ em đã bị mồ côi hoặc phải sống tách biệt với gia đình.

Ông Turk đồng thời cũng đề cập tình cảnh khốn khó mà người dân Gaza đang phải chịu đựng. Khoảng 3/4 tổng số người dân khu vực này đã phải chạy nạn vì chiến tranh, cùng với đó là việc phá hủy có hệ thống nhằm vào các khu vực sinh sống, biến Gaza về cơ bản thành vùng đất không có sự sống.

Tin cùng chuyên mục