Cần phối hợp chặt chẽ trong sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong

Ngày 17-3, ngày họp cuối cùng phiên họp lần thứ 43 của Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mekong quốc tế với sự tham dự của các nước Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam tiếp tục diễn ra tại TP Cần Thơ.

Trong 3 ngày họp, các bên đã bàn về vấn đề liên quan đến hoạt động của Ủy hội nhằm hướng tới hoàn toàn tự chủ về tài chính vào năm 2030, bao gồm việc cải tổ cấu trúc, tài chính, nhân sự và các vấn đề về sử dụng nguồn nước mà các nước thành viên quan tâm.

Đoàn Việt Nam nhấn mạnh, tình hình hạn hán và xâm nhập mặn đã tác động nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng triệu người dân ĐBSCL. Đoàn Việt Nam hoan nghênh việc Trung Quốc xả nước đập Cảnh Hồng; đồng thời kêu gọi các nước thành viên Ủy hội hợp tác và điều phối trong việc xả nước các đập thủy điện dòng nhánh và có biện pháp sử dụng hợp lý, hiệu quả dòng nước xả trong bối cảnh hạn hán nghiêm trọng hiện nay.

Việt Nam cũng bày tỏ quan ngại và đề nghị Thái Lan cung cấp thông tin cụ thể về dự án chuyển nước từ Huay Luang, một dòng nhánh của sông Mekong, để sử dụng cho nông nghiệp trong bối cảnh các nước lưu vực sông đang gánh chịu hạn hán nghiêm trọng. Phía Thái Lan cho biết, dự án mới đang trong quá trình nghiên cứu và cam kết sẽ sớm cung cấp thông tin.

Việt Nam cho rằng, các quốc gia liên quan có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ trong việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong, đảm bảo các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mekong, không ảnh hưởng đến môi trường của các nước ven sông, nhất là các nước hạ nguồn theo đúng thông lệ quốc tế và quy định của Ủy hội sông Mekong, đảm bảo hài hòa lợi ích của các quốc gia ven sông và người dân sinh sống trong khu vực.

Trước đó, ngày 16-3, Giám đốc điều hành Ban Thư ký Ủy hội có công hàm chính thức gửi Ủy ban sông Mekong các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan kêu gọi các nước tăng cường quan tâm và cố gắng hết sức trong việc sử dụng hiệu quả, hợp lý và bền vững nguồn nước.

HẠNH CHI

>> Trung Quốc tăng xả nước thủy điện trên sông Mê Công

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.