Làm việc với Bộ Y tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Cần thử nghiệm cổ phần hóa bệnh viện

Hôm qua, 26-2, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức mít tinh kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27-2) và phát động thực hiện cuộc vận động “Học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đã tới thăm và làm việc với Bộ Y tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt khen ngợi ngành y tế đã khống chế thành công dịch bệnh H5N1. Sự phát triển của kỹ thuật cao khiến người nghèo được hưởng lợi từ những tiến bộ y học này.

Theo Thủ tướng, hiện nay đã có 52% dân số (khoảng 44 triệu dân) bao gồm các đối tượng có bảo hiểm y tế, chính sách, người dân ở vùng sâu, vùng xa, người nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi được khám chữa bệnh miễn phí. Tuy nhiên, còn 20% dân số, tức là 18 triệu dân thuộc đối tượng cận nghèo chưa được hưởng ưu đãi về y tế.

Ngành y tế cần đổi mới cơ chế quản lý bệnh viện, phát huy tự chủ, tự chịu trách nhiệm và sự năng động của từng cơ sở y tế. Bên cạnh đó, việc quản lý giá dược phẩm, phải quản lý theo giá thị trường, không để tình trạng đầu cơ tăng giá thuốc. Đồng thời, có hình thức trợ cấp trực tiếp chứ không nên qua trung gian với những dược phẩm đắt tiền.

Ngành y tế cần tăng cường xã hội hóa y tế mà trước hết là chọn một bệnh viện công có quy mô trung bình và tiến hành cổ phần hóa, thử nghiệm. Một trong những vấn đề cấp bách, theo Thủ tướng, là công tác đào tạo cán bộ, vì hiện nay Việt Nam chỉ có 6,2 bác sĩ/1 vạn dân.

Dịp này, Bộ Y tế đã phát động thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”...

PHAN THẢO - HÀ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 7, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Không tổ chức HĐND quận, phường tại TPHCM: Bộ máy tinh gọn, tiết kiệm cả ngàn tỷ


Theo chương trình, ngày 27-10, Quốc hội sẽ thảo luận tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Ý nghĩa, hiệu quả của mô hình này đối với TPHCM đã được thể hiện rõ qua thực tiễn 7 năm (2009-2016) TPHCM thí điểm không tổ chức HĐND quận huyện và phường. Theo tính toán, nếu giai đoạn 2021-2026, TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường sẽ tiết kiệm gần 1.200 tỷ đồng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Kiều hối gửi về TPHCM đang tăng so với cùng kỳ

Lượng kiều hối chuyển về TPHCM trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt khoảng 4 tỷ USD (tăng 2% so với cùng kỳ). Dự ước, năm 2020 kiều hối chuyển về TPHCM đạt khoảng 5,5 tỷ USD (tăng 0,82% so với năm 2019).  

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP