Cẩn trọng với facebook

Thời đại công nghệ thông tin phát triển, từ giáo viên, học sinh đến cả phụ huynh đều “chơi” facebook. Nhưng sẽ không có gì đáng nói nếu tất cả mọi người đều xem facebook như một kênh thông tin - giao tiếp, chia sẻ những tâm tư, tình cảm mà khi đối mặt trực tiếp người trong cuộc rất khó bày tỏ. Cư dân mạng đã nhiều lần chứng kiến những lời xin lỗi dễ thương của học trò gởi đến các thầy cô giáo, hay những câu góp ý chân thành mang tính chất xây dựng của giáo viên, giúp học trò nhận ra những việc làm sai nhưng vẫn trên tinh thần thoải mái, gần gũi. Sinh nhật cô giáo, không chỉ học sinh mà cả phụ huynh cũng thông qua facebook gởi những dòng tin nhắn chúc mừng, những hộp quà dù chỉ có giá trị ảo nhưng đủ khiến người nhận cảm thấy hạnh phúc. Hay sau một chuyến đi chơi chung của cả lớp, từng bức ảnh được “post” (đăng tải) lên với vô số những “comment” (chia sẻ) bày tỏ sự vui sướng và quý trọng những tình cảm đang có, đó sẽ là những hồi ức đẹp mà sau này bất cứ khi nào từng thành viên cũng có thể mở ra xem lại. Ở một khía cạnh nào đó, facebook đã làm tốt vai trò cầu nối, giúp mọi người dù ở cách xa nhau vẫn trở nên gần gũi, sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ nhau khi cần thiết.

Nhưng đằng sau những sợi dây tình cảm ấm áp đó, vẫn tồn tại đây đó một vài trường hợp chủ nhân xem facebook như một công cụ khai thác đời sống tình cảm cá nhân của người khác, hoặc để nói xấu, gởi tin nhắn nặc danh, thậm chí bôi nhọ danh dự người khác. Đơn cử gần đây một giáo viên (yêu cầu không nêu tên) của một trường THCS trên địa bàn quận 9 (TPHCM) cho biết liên tục nhận những tin nhắn quấy rối từ một tài khoản facebook lạ. Sau nhiều ngày điều tra, tìm hiểu, cô mới biết chủ nhân của tài khoản nói trên là một học sinh cũ do cô từng dạy trước đây. Em này sau khi thi rớt lớp 10 đã thi vào một trường nghề và hiện đang theo học ngành thợ điện. “Em là một trong số những học sinh cá biệt từng bị tôi hạ hạnh kiểm năm đó. Có lẽ do bất mãn quyết định của tôi nên mặc dù đã ra trường 2 năm, em vẫn theo dõi facebook của tôi và thường xuyên có những lời bình luận khiếm nhã”, giáo viên này cho biết.

Một trường hợp khác, một giáo viên tiểu học ở quận 3 sau khi vô tình lên facebook bày tỏ tâm trạng đau đớn vì phải chia tay mối tình kéo dài hơn 4 năm, đã liên tục bị phụ huynh vào phê phán với những lời lẽ tức giận như: “Nếu muốn than thở chuyện yêu đương, cô hãy giới hạn đối tượng người xem. Đừng để đầu óc non nớt của các cháu bị chi phối bởi những chuyện này”, hay “Giáo viên mà than thở, khóc lóc thế này thì làm sao ngày mai vô lớp quản được học sinh”…

Rất nhiều trường hợp chỉ vì vô tình, giáo viên đã đánh mất đi hình tượng đứng đắn của mình trước mặt học sinh mà nguyên nhân chỉ từ một bức ảnh chụp hay vài dòng chia sẻ cảm xúc trên facebook. Do đó, không ít lần trong các cuộc họp chuyên môn, hiệu trưởng luôn nhắc nhở các giáo viên, đặc biệt là những thầy cô giáo trẻ, nên sử dụng facebook một cách có chừng mực. Đừng để những dòng chữ “ảo” đánh tan đi giá trị “thật”, đặc biệt là các thầy cô đang muốn xây dựng hình ảnh của mình trong mắt học sinh và phụ huynh.

HỒNG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục