Cần và đủ

SGGP
Việc Sở GD-ĐT TPHCM có công văn gửi Thường trực UBND TP đề xuất lắp đặt hệ thống camera tại các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn, dẫu biết rằng rất cần thiết vào thời điểm này, song lại đang gây nhiều sự hoài nghi trong dư luận. 

Bảo mẫu Lớp nhà trẻ Mầm Xanh, quận 12 đánh đập trẻ. Ảnh cắt từ clip.

Bảo mẫu Lớp nhà trẻ Mầm Xanh, quận 12 đánh đập trẻ. Ảnh cắt từ clip.

Giải thích cho đề xuất này, Sở GD-ĐT cho rằng, hiện nay chưa có quy định pháp luật cụ thể liên quan đến việc lắp đặt camera là một trong những điều kiện để trường mẫu giáo, mầm non, nhà trẻ, các nhóm trẻ, lớp mầm non độc lập tư thục thành lập và hoạt động. Song từ thực tế, sở này nhận thấy việc lắp đặt camera tại các cơ sở giáo dục nói trên là công cụ hỗ trợ việc giám sát hiệu quả cho cơ quan quản lý đối với hoạt động giữ trẻ. 

Nhiều ý kiến từ xã hội bày tỏ đồng thuận với đề xuất này, khẳng định đó là động cơ chính đáng và cần kíp của đơn vị quản lý ngành giáo dục TPHCM nhằm ngăn chặn nạn bạo hành trẻ, vốn gây sự phẫn nộ trong phụ huynh học sinh và dư luận sau những sự việc nổi cộm gần đây. Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến trái chiều, cho rằng camera giám sát chỉ là giải pháp tình thế, các trường ủng hộ việc gắn camera chỉ với mục đích “làm hài lòng” phụ huynh nhằm mục tiêu xa hơn là thu hút tuyển sinh.  

Hiện nay, trên thực tế có không ít trường ngoài công lập đã sử dụng camera như một hình thức để giám sát, có trường đã tiên phong lắp đặt hàng chục năm nay. Nhiều bậc phụ huynh ở một số trường còn chủ động tài trợ lắp đặt camera để vừa dõi theo sinh hoạt thường ngày của con mình, vừa tăng thêm tính kết nối với nhà trường và thầy cô. Những chiếc camera đó nhiều lúc trở thành phương tiện hỗ trợ, là hình thức răn đe, làm hạn chế những hành động phản giáo dục của người nuôi giữ trẻ. Điều đó cần được xã hội ghi nhận theo hướng tích cực.  

Tất nhiên, dư luận xã hội không bao giờ thuận theo một chiều. Bởi ngay cả văn hóa “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” cũng còn có những cách nghĩ khác. Song dư luận có ai không bất bình và căm phẫn trước những cách cư xử độc ác của những người coi chuyện đánh trẻ là “bình thường”, là một cách “dạy dỗ” theo lý lẽ của họ. Và trong số dư luận ấy, không ít người từng khẩn thiết yêu cầu xã hội phải bảo vệ những mầm xanh bằng cả giải pháp cứng lẫn giải pháp mềm, trong đó có việc trang bị công cụ giám sát hoạt động nhà trẻ. Do vậy, hãy ủng hộ cách làm của Sở GD-ĐT TPHCM như là điều kiện “cần”. 

Dầu vậy, điều kiện “đủ” và đặc biệt quan trọng là cái tâm, đạo đức của người đứng lớp. Bởi suy cho cùng, mục tiêu của giáo dục là hình thành và phát triển nhân cách cho trẻ chứ không chỉ là xử lý tình huống. Thầy cô dù ở cấp bậc nào cũng đều là những hình mẫu, là gương sáng để trẻ em noi theo, làm theo. Chỉ khi người đứng lớp với tất cả tình thương và cái tâm của người mẹ thì môi trường giáo dục mầm non mới thực sự trong lành.

GIA QUẢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Năm trí tuệ Việt Nam tỏa sáng

Năm trí tuệ Việt Nam tỏa sáng

Trong năm 2019, Việt Nam không chỉ có đại học (ĐH) đầu tiên (ĐH Quốc gia TPHCM đứng trong tốp 1.001+) được xếp hạng trên bảng xếp hạng ĐH toàn cầu THE (Vương quốc Anh), mà vị trí xếp hạng trên các bảng xếp hạng uy tín của châu lục và thế giới liên tục được cải thiện. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Bộ GD-ĐT công bố dự thảo sửa đổi quy chế thi THPT quốc gia 2020

Ngày 14-1, Bộ GD-ĐT công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2020 (gọi tắt là Dự thảo) và xét công nhận tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 04 ngày 25-1-2017 được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 04 ngày 28-2-2018 và Thông tư số 03 ngày 18-3-2019 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Giáo dục hội nhập

Trường Đại học VinUni sẵn sàng chào đón các sinh viên đầu tiên của niên khóa 2020 - 2021

Ngày 15-1, Tập đoàn Vingroup đã khánh thành Trường Đại học VinUni – đại học tinh hoa và tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam tại đại đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Với cơ sở vật chất đã hoàn thiện, trường đã sẵn sàng chào đón các sinh viên đầu tiên của niên khóa 2020 - 2021.

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng