Canada: Cháy rừng lan nhanh

Diện tích rừng bị cháy tại bang Alberta (Canada) ngày 7-5 tiếp tục lan nhanh. Ngọn lửa ngày 7-5 bao trùm diện tích bằng với thành phố New York của Mỹ (khoảng 790km²) và dự báo sẽ tăng gấp đôi trong 24 giờ. Hơn 80.000 người đã rời bỏ nhà cửa. Đoàn xe sơ tán người ra khỏi khu vực nguy hiểm đã phải dừng lại vì trên đường lửa bốc cao đến 60m. Hàng chục ngàn người đã được sơ tán bằng máy bay, với 300 chuyến bay đến thủ phủ bang Edmonton kể từ ngày 3-5.

Theo BBC, chính quyền bang Alberta đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và sẽ chi 100 triệu đôla Canada (77 triệu USD) cho người sơ tán. Đến nay, hơn 1.000 lính cứu hỏa và 150 máy bay trực thăng, 295 thiết bị nặng và 27 tàu chở máy bay đã được triển khai để chữa cháy. Tuy nhiên, các quan chức Canada cho rằng, chỉ khi trời mưa mới có thể làm giảm diện tích rừng cháy. Hiện chưa có tin về thương vong.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.