Ukraine và Nga

Căng thẳng ngoại giao

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng trước các cuộc trả đũa ngoại giao. Nga đã tuyên bố không cho ông P. Poroshenko, nhân vật thân tín nhất của Tổng thống Ukraine Viktor Yushenko, nhập cảnh vào nước này.

Thông tin mới được tiết lộ là hôm 3-2 tại sân bay Pulkovo (St. Petersburg), ông Poroshenko được thông báo ông không được hoan nghênh và bị cấm nhập cảnh vào Nga.

Vụ việc trên nhằm trả đũa việc trước đó Ukraine đã từ chối nhập cảnh đối với đại biểu Duma quốc gia Nga Konstantin Zatulin và Phó chủ tịch Duma quốc gia Nga Vladimir Jirinovski vào mùa hè năm 2006.

- Bộ Kinh tế Belarus cho biết, nước này sẽ tăng phí quá cảnh đối với dầu mỏ của Nga trong tháng 2-2007 mà nước này nói là nhằm bù lại cho những khoản lợi nhuận tiềm năng bị mất do Mátxcơva tăng giá năng lượng bán cho Belarus.

Kể từ ngày 15-2, phí quá cảnh đối với dầu mỏ của Nga vận chuyển sang châu Âu qua Belarus sẽ được tăng từ 0,41 USD-0,6 USD/tấn hiện nay lên khoảng 1,29 USD-3,5 USD/tấn trên quãng đường dài 100 km.

K.B. (Theo AFP, Kommersant)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.