Theo dòng thời sự

Canh bạc cuối !

Tính từ năm 1995 đến nay trong khuôn khổ SEA Games lẫn Tiger Cup thì qua năm lần vào chung kết, bóng đá Việt Nam phải chạm trán người Thái đến bốn lần. Ba lần gặp trước (1995, 1999, 2003) Việt Nam đều là kẻ đến sau trong đó có đến hai lần do ông Riedl dẫn dắt. Trận chung kết chiều nay được xem như là canh bạc cuối của ông Riedl. Ông không muốn mình mãi mãi là kẻ đến sau và luôn bị ngáng chân bởi người Thái…

Ông Riedl từng dặn đi dặn lại các học trò rằng phải quên đi trận thắng khó khăn trước Malaysia và hãy chơi như từng chơi ở hiệp hai với Singapore thì mới mong có được chiếc cúp vàng.

Tại sao lại là người Thái và tại sao cứ đứng trước những cơ hội vàng thì bóng đá Việt Nam lại luôn là người phải tìm cách mở khóa trước kẻ giữ cổng Thái Lan?

HLV Riedl

Đã từ lâu, ông Riedl luôn tính đến chuyện vẽ lại bản đồ bóng đá Đông Nam Á cho dù ông luôn miệng nhắc nhở rằng bóng đá Thái Lan ở một đẳng cấp cao hơn. Sự cao hơn ở một đội bóng có bề dày truyền thống hơn và luôn thành công trong những trận chung kết quyết định.

SEA Games 20 năm 1999 là một minh chứng. Một thế hệ vàng với hàng thủ thép số 1 Đông Nam Á giữ kỷ lục năm trận liền giữ nguyên mành lưới và bất bại thế mà vào cuộc thì chính các học trò ông Riedl lại bị hạ thủ bằng hai quả sút xa ngoài vành đai hàng thủ thép bất bại.

Đấy có lẽ là trận chung kết mà ông Riedl đau đớn nhất khi sở hữu một đội hình chín muồi và cũng là lứa cầu thủ mà ông cho là thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam.

SEA Games 22 trên sân nhà, một lần nữa ông Riedl và các học trò lại lỗi hẹn. Lần này không phải là những quả sút xa nữa mà là một quả cận thành từ bàn thắng vàng giết chết giấc mơ vàng trên sân nhà.

Dù luôn về sau người Thái trong những cơ hội lịch sử nhưng phải thừa nhận rằng đẳng cấp và trình độ qua các trận chung kết đã được rút ngắn lại rất nhiều. Sau cái thua của thế hệ vàng năm 1999, đến năm 2003 thì ông Riedl đã thốt lên được rằng sự chênh lệch về trình độ đã được rút ngắn lại bởi một thế hệ cầu thủ mới.

Chiều nay thì thế hệ cầu thủ mới mà ông Riedl rất tin tưởng đang đứng trước một vận hội mới. Lại vẫn là cánh cửa Thái Lan, lại vẫn là những nhân vật từng khép lại cánh cửa trên sân Mỹ Đình hai năm trước. Chỉ có điều là lần này ông Riedl tỏ vẻ bất an hơn sau một trận bán kết mà các cầu thủ ông không thể hiện một phong độ tốt nhất.

Ông ái ngại cho một biểu đồ đi xuống và đánh mất dần sau trận thắng đậm Lào. Bù lại là yếu tố tinh thần và sự xuất thần của một vài cá nhân làm biến đổi cục diện trận đấu.

Đêm 2-12 sau trận thắng Malaysia nhiều người đã không thấy ông có được nụ cười sảng khoái như 6 năm trước từng vượt qua Indonesia để vào chung kết với người Thái tại Brunei.

Hy vọng nỗi lo và những bất an của ông Riedl sẽ được các cầu thủ nhà khắc phục trong chiều nay trước vận hội mới của bóng đá Việt Nam.

Mong ông Riedl không còn là người thua cuộc trong cuộc chơi mà ông luôn mang nhiều nỗi ám ảnh.

 NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác