Cảnh báo nạn lừa đảo xuất khẩu sang châu Phi

(SGGP).- Hôm qua, 21-5, Bộ Công thương cho biết, theo đề nghị xác minh của một số doanh nghiệp trong nước, các thương vụ Việt Nam tại châu Phi đã phát hiện ra một số hình thức lừa đảo nhằm vào doanh nghiệp Việt Nam.

Để tránh những rủi ro không đáng có khi giao dịch với đối tác tại châu Phi, Bộ Công thương khuyến cáo các doanh nghiệp cần lưu ý: Nhiều nước ở Tây Phi là nước nói tiếng Pháp, do vậy, nếu một văn bản hành chính (như giấy phép kinh doanh) viết bằng tiếng Anh (hoặc một ngôn ngữ khác) thì phải thận trọng. Đối tượng lừa đảo thường lấy danh nghĩa là tổ chức, cơ quan của Chính phủ nhằm tạo uy tín và thường chào mời các đơn hàng với giá trị lớn.

Về phương thức thanh toán, Bộ Công thương khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu nên sử dụng hình thức xác nhận tín dụng hoặc bảo đảm của ngân hàng để phòng ngừa nguy cơ không thanh toán của người mua. Nếu nghi ngờ, cần liên hệ với Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á; địa chỉ tại 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội; điện thoại: (04) 22205517; email: VCPTANA@moit.gov.vn) để xác minh trước khi tiến hành giao dịch.

Ch.Khanh

ch.khanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lần 2

Sau khi bị hoãn ngày 7-1, trong phiên tòa mở lại hôm nay 18-1, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án. Tuy nhiên phiên xét xử lại tiếp tục hoãn lần 2.