Cảnh báo nạn xâm phạm hệ thống thoát nước

Phó Giám đốc Công ty Thoát nước Đô thị TPHCM Nguyễn Trọng Luyện vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng để cảnh báo và kêu cứu về tình trạng hệ thống thoát nước trên địa bàn thành phố bị xâm phạm một cách ngang nhiên.

Qua thực tế tuần tra hệ thống thoát nước mới đây, công ty đã phát hiện hàng loạt cửa xả, hố ga, cống hộp đã bị các công trình khác xâm hại. Điều đáng nói ở chỗ hầu hết những vị trí bị xâm phạm không phải xảy ra ở những nơi “thanh vắng thưa người” mà đều thuộc các quận trung tâm như các quận 1, 3, 5, 6, 10… và trên những con phố nhộn nhịp như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Thái Học, Ký Con, Nguyễn Thị Minh Khai, Hải Thượng Lãn Ông, 3 Tháng 2, Mai Xuân Thưởng, Bến Chương Dương, Hàm Nghi, Pasteur… Trong đó, quận 1 và quận 5 “nóng nhất” khi chiếm đến quá nửa số điểm xâm hại phát hiện được.

Thật bất ngờ khi thủ phạm gây ra những vụ việc này lại tập trung vào các dự án cơ sở hạ tầng đang được triển khai tại thành phố, thậm chí đó là những dự án có tầm cỡ mà tiêu biểu là dự án đại lộ Đông Tây, dự án mở rộng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Hình thức xâm phạm hệ thống thoát nước bị phát hiện cũng đủ kiểu đủ cách.

 Tại cửa xả Nguyễn An Khương, Phùng Hưng (quận 5), đơn vị thi công dự án đại lộ Đông Tây bị phát hiện đã đóng cừ lá sen bít kín cửa xả. Các cửa xả tại Vạn Kiếp, Hải Thượng Lãn Ông, Tản Đà, Chu Văn An tại quận 5 cũng bị đơn vị thi công dự án đại lộ Đông Tây san lấp bít luôn cửa xả.

Công ty BMC trong khi thi công công trình đã xả bentonite vào hầm ga và lòng cống trên đường Bến Chương Dương (quận 1) đoạn trước nhà số 260. Công ty Italia - Thai thi công hố shaft 12 trên đường Trần Hưng Đạo đoạn kế số nhà 754 đã tấn luôn bao cát chặn dòng chảy hầm ga, gây tắc nghẽn luồng thoát nước. Cũng chính công ty này đã bị ghi nhận hành vi sai phạm ngang nhiên cho xả bùn vào một loạt nhiều lòng cống vòm trên địa bàn quận 1 tại các giao lộ Trần Hưng Đạo - Calmette, Trần Hưng Đạo - Ký Con, Trần Hưng Đạo - Trần Đình Xu.

Đơn vị thi công đường Nguyễn Văn Trỗi bị phát hiện đã lấp hố ga đoạn gần Trần Huy Liệu (quận Phú Nhuận). Đơn vị thi công Chec 3 thì làm sụp trên lưng cống hộp đoạn đối diện số 49/14 Út Tịch (quận Tân Bình).

Nhiều hộ dân cũng không ngần ngại xâm hại hệ thống thoát nước chung, như trường hợp chủ nhà số 52 Cao Thắng (quận 3) xây nhà để đơn vị thi công xả bùn cát vào hệ thống thoát nước hoặc trường hợp chủ nhà số 31 Phan Văn Hân (quận Bình Thạnh) xây nhà rồi tự tiện xả nước đào móng vào hố ga gần đó.

Nhiều hình thức xâm hại hệ thống thoát nước thành phố thật… đáng sợ, như trường hợp Công ty Dịch vụ Công ích quận 1, chẳng hiểu vì sao lại cho xây dựng nhà vệ sinh công cộng xả phân trực tiếp xuống hầm ga không qua xử lý trên đường Nguyễn Cảnh Chân (quận 1) đoạn đối diện nhà số 26/3. Hay trường hợp Công ty cổ phần Xây dựng Phước Thành dựng hàng rào chắn lấn qua hầm ga đồng thời cũng làm nhà vệ sinh ngay trên hầm ga trên đường Trần Hưng Đạo đoạn trước số nhà 567A!

Một trong những hệ lụy đầu tiên của tình trạng xâm phạm hệ thống thoát nước này là nhiều khu vực đô thị tại nhiều quận huyện thành phố phải đối diện với nguy cơ ngập nghẹt sau các cơn mưa hoặc lúc triều cường và dĩ nhiên gây khó khăn, phiền toái không ít cho công tác duy tu nạo vét của ngành thoát nước.

Các cơ quan chức năng thành phố cần phải nhanh chóng có hướng xử lý, giải quyết triệt để các sai phạm này, làm thông thoát dòng chảy của hệ thống thoát nước trên địa bàn, bởi vì những ngày cao điểm của mùa mưa năm nay đang cận kề trước mắt.

Thiện Nhân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 30-10-2020 đã có 45.444.265 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.187.642 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 9.216.077 ca mắc, 234.207 tử vong; Ấn Độ: 8.089.593 ca mắc, 121.144 ca tử vong; Brazil: 5.496.402 ca mắc, 159.033 ca tử vong; Nga: 1.599.976 ca mắc, 27.656 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.177 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.063 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.