Bệnh viện tim Tâm Đức

“Cánh cửa thoát hiểm” cho bệnh nhân

Theo đúng kế hoạch, ngày 8-3-2006, BV tim Tâm Đức hiện đại chính thức khai trương với 180 giường bệnh, một khu hậu phẫu và điều trị nội trú cùng nhà ăn, phòng khám với năng lực khám chữa bệnh lên đến 400 bệnh/ngày được xây dựng trên diện tích 12.000m2 tại đường Nguyễn Lương Bằng - khu đô thị Phú Mỹ Hưng – TPHCM. Với một sân đáp trực thăng cấp cứu từ tuyến xa, hai phòng phẫu thuật chính và một phòng phẫu thuật dự phòng, Tâm Đức dự kiến thực hiện 1.300 ca mổ/năm. Đây chính là cánh cửa thoát hiểm dành cho những bệnh nhân tim không muốn “ôm tiền chờ chết”...

  • Bệnh nhân chờ phẫu thuật

Cho đến thời điểm này, có đến 8.700 bệnh nhân tim – phần lớn là trẻ em – đang chờ mổ. Con số bệnh nhân chờ phẫu thuật ở Viện Tim tăng lên “kinh hoàng” như thế do ngày càng có nhiều bệnh nhân các tỉnh về Viện Tim chờ cứu chữa nhiều hơn trước. Một thực tế khác: Chi phí phẫu thuật tim được tính bằng USD và cứ một người bệnh kèm theo ít nhất một người chăm sóc, bởi khi trái tim đau yếu “trở chứng”- họ có thể ngất xỉu hay “ra đi” bất cứ lúc nào.

Ngoài tiền thuốc, tiền phẫu thuật, tiền ăn uống, gia đình bệnh nhân phải tốn thêm tiền thuê nhà nghỉ. Mà chờ đợi nào phải một ngày hay vài bữa. Có bệnh nhân lên nằm chờ hàng tháng. Các thầy thuốc tham gia mổ tim, từ bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê hồi sức đến điều dưỡng viên, hộ lý đã quen với tình trạng từ nhà chạy tất tả vào Viện Tim TPHCM để cứu sống cho một bệnh nhân đang chạm tay vào cái chết bất kể khi ấy là mấy giờ sáng. Có những lần, êkip phẫu thuật đã cùng bệnh nhân ngồi chờ phòng mổ trống chỗ là trám vào ngay.

Những cuộc chạy đua sinh –tử để giành lại mạng sống của bệnh nhân từ tay tử thần như thế, không phải lúc nào cũng thành công. Hai phòng phẫu thuật của Viện Tim hiện nay sáng đèn suốt tuần vẫn chẳng thể mổ hết những trái tim đập nhịp bất thường kia. Có lần, BS Nguyễn Ngọc Chiếu, GĐ Viện Tim ngẩn ngơ nhìn người mẹ quê lên Viện Tim trả thư mời mổ bởi con bà đã chết cách đó mấy tháng trước.

Họ đã không thể chờ được cứu sống bằng phẫu thuật. Ông cay đắng nhìn tôi: “Thật là, lực bất tòng tâm, giá như một ngày có 36 giờ; các bác sĩ chúng tôi sẵn lòng làm việc cả 36 giờ để số bệnh nhân chờ mổ được cứu sống nhiều hơn nữa. Nhưng không thể! Phải làm sao… chứ nhìn thế này, đau lòng chịu không nổi…”.

  • Tiền không phải là tất cả

Con số bệnh nhân chết trước khi được cứu sống đã khiến các bác sĩ Viện Tim đau khổ và họ cảm thấy có lỗi với những bệnh nhân xấu số kia. Suy nghĩ, bàn bạc mấy năm trời liền, cuối cùng Bệnh viện tim Tâm Đức cũng được ra đời. Một êkip mổ tim gồm ba phẫu thuật viên chính và phụ, BS gây mê hồi sức, BS thở tim phổi nhân tạo, điều dưỡng viên, y tá phòng mổ, cán bộ kỹ thuật… đã được tuyển công khai và họ được học nghề và học kinh nghiệm từ “phẫu thuật viên vàng” - Phan Kim Phương và Nguyễn Văn Phan. Một kíp BS khám, siêu âm khác cũng được tuyển học nghề từ BS Phạm Nguyễn Vinh, PGĐ Viện Tim, Trưởng Khoa Nội Tim mạch Viện Tim. Sau một năm học nghề từ Viện Tim, nhóm BS của BV Tâm Đức đã khăn gói lên đường du học tại Pháp, Úc bằng nguồn tiền của chính Tâm Đức.

Với đội ngũ ổn định gồm 200 CB-NV, trong đó có 60 phẫu thuật viên, y, bác sĩ được đào tạo căn cơ. Bệnh viện Tâm Đức nằm kế bên Bệnh viện FV, với hai dãy nhà cao, to và đẹp cùng những trang thiết bị y tế hiện đại nhất trong thời điểm hiện nay, với đội ngũ thầy thuốc lành nghề như thế, giá cả chắc sẽ mắc? Quả là bất ngờ khi chúng tôi tìm hiểu giá cả cứu chữa và các dịch vụ ở Tâm Đức. Ở Tâm Đức, một ca phẫu thuật tim hở hiện nay là 50 triệu đồng (Viện Tim giá hiện nay khoảng 40 triệu đồng/ca); giá một lần khám bệnh là 50.000 đồng, siêu âm: 120.000đồng/lần… Nói chung, giá các dịch vụ y tế ở Tâm Đức cao hơn Viện Tim từ 10% - 20%.

PHẠM THỤC

Các tin, bài viết khác