Cấp phép sản xuất phải quan tâm đến môi trường

Để bảo vệ môi trường sống của người dân, hạn chế tình trạng ô nhiễm, ồn ào, chấn động…, UBND TPHCM đã có thông báo cụ thể một số ngành nghề không được tổ chức sản xuất trong khu dân cư. Những cơ sở sản xuất ở nội thành phải chuyển thẳng vào khu công nghiệp tập trung; một số cơ sở ở ngoại thành cũng được nhà nước hỗ trợ để vào các khu công nghiệp.

Nhà máy thép Nhà Bè xả khói, khí thải ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Các đơn vị sản xuất thuộc các ngành nghề gây chấn động, tạo chất thải gây ô nhiễm như gia công cơ khí, hóa chất… được ưu tiên di dời. Đây là một quyết định đúng và đã được nhân dân đồng tình. Song thực tế có một số đơn vị sản xuất tư nhân, không rõ nguyên do nào, vẫn được cấp phép sản xuất trong khu vực dân cư đông đúc.

Các cơ quan chức năng ở địa phương khi đến kiểm tra, giải quyết về tình trạng ô nhiễm đã gặp không ít rắc rối, khó khăn khi họ đưa ra giấy phép được cấp bởi cấp sở! Cũng có trường hợp những cơ sở tư nhân do “sợ” tập trung ở các khu công nghiệp sẽ khó tránh né một số nghĩa vụ bắt buộc, nên đã cố tình kê khai ngành nghề sản xuất không đúng sự thật để được “nằm” lại khu dân cư (chẳng hạn gia công cơ khí lại xin phép làm kho bãi hoặc các ngành nghề không gây chấn động, ô nhiễm…).

Chúng tôi đề nghị, đơn vị có thẩm quyền cấp phép cho tổ chức sản xuất nên kết hợp với các cấp quận, huyện điều tra, xác minh để xử phạt thật nặng và buộc di dời đối với các cơ sở kê khai gian dối.

Còn trường hợp các cơ sở thuộc các ngành nghề phải dời khỏi khu dân cư nhưng vẫn được cấp phép tổ chức sản xuất tại chỗ thì cần phải lưu tâm đếùn khả năng tiêu cực của những cán bộ có thẩm quyền.  

CHÍNH VŨ 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất