Cấp tập ứng phó bão “cá voi”

Tại cuộc họp khẩn về việc chủ động ứng phó với những hậu quả của bão số 1 (Kujira) do Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức chiều 23-6, tại Hà Nội, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, đây là một cơn bão có lượng mưa lớn và đường đi khó dự báo hơn, ảnh hưởng trực tiếp tới tỉnh Quảng Ninh cũng như khu vực Đông Bắc nước ta.

Theo ông Hoàng Đức Cường, bão số 1 có tên “cá voi” do Nhật Bản đặt, lúc đầu di chuyển với hướng tương đối ổn định nhưng từ ngày 23-6, sau khi đi vào phía Đông đảo Hải Nam - Trung Quốc đã đổi hướng lệch về phía Tây và tràn vào vịnh Bắc bộ, đe dọa trực tiếp tỉnh Quảng Ninh của nước ta cũng như khu vực tỉnh Quảng Châu (Trung Quốc). Bão “cá voi” có đường đi giống cơn bão Ramasun năm 2014, sau đó đổ bộ vào Móng Cái. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương nhận định, khoảng đêm 23 và sáng 24-6, tâm bão số 1 đổ vào đất liền. Hơn 200km bờ biển thuộc tỉnh Quảng Ninh là tâm điểm của bão số 1.

Trong đó, TP Hạ Long là tâm của tâm bão. Từ chiều 23-6, tại các đảo như Cô Tô, Bạch Long Vỹ… đã bắt đầu có gió mạnh. Tuy nhiên, ông Hoàng Đức Cường cho biết, cấp bão lớn nhất chỉ đạt cấp 9, tâm bão đi qua có gió bão giật cấp 9-10, từ khu vực TP Hạ Long đến TP Cẩm Phả sẽ có gió bão mạnh nhất. Các khu vực như Lạng Sơn, Hải Phòng chỉ có gió bão cấp 5-8.

 

Vietnam Airlines hủy 2 chuyến bay do bão số 1

Tổng công ty Hàng không Việt nam (Vietnam Airlines) cho biết, do ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 1, hãng đã không khai thác 2 chuyến bay đi/đến Hải Phòng - TPHCM là VN1188 và VN1189 trong ngày 23-6 nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách. Dự kiến cơn bão này có thể tiếp tục gây ảnh hưởng đến lịch khai thác của các chuyến bay đi/đến sân bay Nội Bài (Hà Nội), Cát Bi (Hải Phòng) trong đêm 23 và sáng 24-6, Vietnam Airlines khuyến nghị hành khách có kế hoạch đi/đến Hà Nội, Hải Phòng thường xuyên truy cập vào trang web www.vietnamairlines.com để cập nhật lịch khai thác các chuyến bay nhằm chủ động điều chỉnh lịch trình đi lại.

BÍCH QUYÊN

 

Cũng theo cơ quan khí tượng, sau khi đi vào đất liền, bão số 1 sẽ nhanh chóng suy yếu thành áp thấp ở vùng núi tỉnh Cao Bằng nhưng sau đó bắt đầu gây mưa to trên diện rộng. Bán kính mưa sẽ kéo dài từ các tỉnh Quảng Ninh đến Cao Bằng, Lạng Sơn và tỏa ra cả khu vực Đông Bắc bộ. Nhiều nơi sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 200-300mm. Mưa tập trung hơn ở khu vực Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Phòng: có thể lên tới 300-400mm. TP Hà Nội sẽ có mưa 100mm trong ngày 24-6. Cường độ của bão số 1 không mạnh bằng bão số 2 năm 2014 nhưng diễn biến mưa có thể lặp lại. Tại Lạng Sơn đã có lượng mưa lên tới 500mm cả đợt. Do mưa to nên sẽ có một đợt lũ trên sông Hồng lên cao từ 3-6m.

Để chủ động ứng phó với bão cũng như nguy cơ mưa lũ sau bão số 1 đổ bộ, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, đến chiều 23-6, lực lượng bộ đội biên phòng và chính quyền các địa phương đã phối hợp với các gia đình thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho hơn 65.000 phương tiện tàu thuyền, lồng bè với hơn 300.000 người biết về thông tin cũng như hướng di chuyển của bão số 1. Số liệu rà soát cho thấy có gần 33.000 phương tiện với 112.000 người đang hoạt động ở khu vực biển từ tỉnh Quảng Ninh đến tỉnh Quảng Ngãi. Còn lại, khoảng 27.000 phương tiện đang neo tại bến...

Thông tin từ tỉnh Quảng Ninh cho biết, do bão số 1 di chuyển và đổi hướng bất ngờ nên nhiều du khách đã trở tay không kịp. Trên các khu du lịch biển như vịnh Hạ Long, Quan Lạn, Cô Tô, Móng Cái… hiện đang có rất đông du khách đi nghỉ mát.

Theo ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, tại huyện đảo Cô Tô vào ngày 23-6 vẫn có 546 du khách bị mắc kẹt do thời tiết xấu, biển động. Theo quy định, để đảm bảo an toàn cho vận tải thủy cũng như tính mạng người dân, sáng 23-6, UBND tỉnh Quảng Ninh buộc ra lệnh cấm biển. Do đó, các tàu chở khách du lịch và tàu vận tải phải tạm dừng hoạt động, neo cột chống bão. Hoạt động đưa đón khách giữa Vân Đồn và Cô Tô tạm bị đình trệ. Trên khu vực vịnh Hạ Long ở TP Hạ Long, vào sáng 23-6, khoảng 460 chiếc tàu du lịch cũng đã dừng đưa khách đi tham quan để di chuyển lên trú tránh tại khu vực cảng Cái Lân. UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu sơ tán toàn bộ các hộ dân trên các lồng bè ở khu vực từ Hạ Long, Cẩm Phả đến Tiên Yên, Móng Cái.

Theo ông Nguyễn Đức Long, Quảng Ninh đã huy động toàn bộ lực lượng quân đội, công an, dân phòng, thanh niên xung kích… tham gia phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn. Lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống bão tại Đầm Hà, Hải Hà và TP Móng Cái, Hạ Long... UBND huyện đảo Cô Tô đã huy động các khách sạn, nhà dân để bố trí nơi ăn, chỗ nghỉ cho những du khách bị mắc kẹt.

Tại TP Hải Phòng, mặc dù có nhiều ngư dân có tâm lý chủ quan nhưng đến chiều 23-6 đã điều động được 286 tàu thuyền với hơn 1.000 người về khu vực quận Đồ Sơn để tránh bão. Tại huyện đảo Bạch Long Vỹ cũng tổ chức neo đậu cho 536 phương tiện với 1.700 lao động. Để ứng phó tình thế xấu nhất do bão gây ra, Hải Phòng đã huy động lực lượng xung kích hộ đê, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn lên tới 43.640 người, trong đó Bộ Chỉ huy quân sự Hải Phòng đảm nhiệm và hiệp đồng 10.056 người, 46 xe ô tô các loại, 18 tàu và xuồng cao tốc, 4 xe thiết giáp... để sẵn sàng chống bão.

Chiều 23-6, UBND tỉnh Lạng Sơn cũng thành lập các tổ công tác xuống các huyện có hồ chứa nước nguy hiểm và các khu vực có nguy cơ sạt lở để kiểm tra, rà soát nhằm chủ động trước các sự cố có thể gây ra do mưa lũ.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Cao Đức Phát cũng nhận xét, bão số 1 có nhiều nét giống cơn bão Ramasun vào tháng 7-2014, ban đầu nhỏ nhưng khi đổ bộ đất liền gây ra mưa rất lớn tại Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Lạng Sơn, Bắc Giang... và làm 31 người chết, 1 người mất tích,... chủ yếu do sạt lở núi hoặc lũ cuốn. Do đó, lo ngại nhất với bão số 1 “cá voi” là nguy cơ sạt lở đất và lũ cuốn. Bộ trưởng Cao Đức Phát đã chỉ đạo các địa phương nằm trong khu vực bị ảnh hưởng của bão số 1 quản lý, hướng dẫn tàu thuyền trên biển, không để người dân chủ quan. Đặc biệt là các khu vực lồng bè nuôi thủy hải sản, chính quyền các địa phương phải giúp bà con về bờ lánh bão. Trên bờ, phải kiểm tra những nơi có nguy cơ sạt lở núi. Bộ trưởng Cao Đức Phát dẫn chứng tại tỉnh Lạng Sơn năm 2014 mặc dù cũng đôn đốc nhưng có một cái lán thi công công trường của người dân ngoại tỉnh thì bỏ sót, khi mưa to sạt lở đất, đã làm nhiều công nhân bị thiệt mạng.

VĂN PHÚC
 

Sẵn sàng nhân lực, thuốc men cấp cứu nạn nhân mưa bão

Ngày 23-6, trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 1, Bộ Y tế đã có công điện yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình và các tỉnh miền núi gồm: Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, cùng các đơn vị trực thuộc triển khai ngay các biện pháp chủ động ứng phó với bão số 1. Theo đó, sở y tế các địa phương trên và đơn vị chức năng trực thuộc theo dõi sát dự báo những khu vực có khả năng bị ảnh hưởng của cơn bão số 1, phát huy phương châm “4 tại chỗ”, đối phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa, bão gây ra. Đồng thời chủ động sẵn sàng về nguồn nhân lực, vật tư cơ số thuốc, hóa chất phòng chống lụt bão, tổ chức trực ban, trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân ảnh hưởng của mưa, bão gây ra.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện, đội cấp cứu cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh. Khẩn trương triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa bão; lên kế hoạch chủ động sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, trũng, vùng có nguy cơ lũ quét, lũ ống và sạt lở đất. Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, thiết bị phương tiện và phân công các đội y tế cơ động sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do mưa, bão gây ra.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 30-9-2020 đã có 33.832.711 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.011.981 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 7.406.146 ca mắc, 210.785 tử vong; Ấn Độ: 6.223.519 ca mắc, 96.529 ca tử vong; Brazil: 4.780.317 ca mắc, 143.010 ca tử vong; Nga: 1.167.805 ca mắc, 20.545 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.094 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.007 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.