Cầu lông Olympic: Mục tiêu bất thành

Sự tiến bộ trong thời gian vừa qua giúp tay vợt số 1 Việt Nam Nguyễn Tiến Minh (ảnh) vươn lên đứng hạng 25 thế giới. Chính vì thế, Tiến Minh được xem là một trong những niềm hy vọng huy chương của đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic Bắc Kinh 2008. Với bản thân Tiến Minh, mục tiêu đề ra trước khi bước vào đấu trường lớn là cố gắng lọt vào tốp 16 tay vợt hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, mục tiêu này đã bất thành khi anh thất bại ngay trận đầu tiên ở vòng 1/16 nội dung đơn nam trước tay vợt Hsieh Yu-Hsing (Đài Loan, Trung Quốc).

Xét về thứ hạng trên bảng xếp hạng thế giới, Tiến Minh đứng trên đối thủ đến 21 bậc. Nhưng diễn biến trên sân cho thấy, trình độ của hai tay vợt không chênh lệch đáng kể. Mặc dù dẫn trước 4-1 ở ván đầu tiên, nhưng trên khuôn mặt của Tiến Minh bộc lộ rõ sự căng thẳng về tâm lý. Chính vì thế, lối chơi phòng thủ gài cầu về cuối sân của Tiến Minh không còn tự tin và thường để cầu bổng thuận lợi cho Hsieh Yu-Hsing dứt điểm. Kết thúc ván đầu tiên, Hsieh Yu-Hsing giành chiến thắng với điểm số 21-16.

Sang ván hai, Tiến Minh đổi chiến thuật chơi tấn công và mang lại hiệu quả đáng kể khi thắng lại với tỷ số 21-15. Trong ván quyết định, sự nôn nóng và căng thẳng khiến Tiến Minh tự đánh hỏng rất nhiều đường cầu, trong đó có 9 lần Tiến Minh chắn cầu hỏng trên lưới. Do vậy, không có gì khó khăn, Hsieh Yu-Hsing dễ dàng giành chiến thắng 21-15 ở ván thứ ba, ấn định tỷ số chung cuộc 2-1. Như vậy, cả hai tay vợt cầu lông Việt Nam là Lê Ngọc Nguyên Nhung và Nguyễn Tiến Minh đều đã sớm rời sân chơi Olympic.

Trong ngày thi đấu hôm qua (11-8), ở nội dung đơn nam môn cầu lông, chỉ có 2 bất ngờ nhỏ xảy ra khi tay vợt hạt giống số 7 Hidayat Taufik (Indonesia) bị loại bởi tay vợt Wong Choong Hann (Malaysia) và tay vợt hạt giống số 5 Jonassen Kenneth (Đan Mạch) thất thủ trước Lee Hyunil (Hàn Quốc).

* Hôm nay 12-8, đoàn thể thao Việt Nam sẽ tiếp tục thi đấu ở Olympic với Nguyễn Mạnh Tường tham dự môn bắn súng và Nguyễn Thị Thiết tham dự môn cử tạ. Xạ thủ Nguyễn Mạnh Tường thi đấu ở nội dung súng ngắn 50m nam bắt đầu từ lúc 8 giờ sáng, còn lực sĩ Nguyễn Thị Thiết sẽ tranh tài ở hạng cân 63kg nữ bắt đầu thi đấu lúc 11 giờ 30. 

GIA MẪN

Các tin, bài viết khác