CH Síp: Các khoản tiền gửi trên 100.000 EUR có thể mất đến 60%

Theo thông báo của các quan chức của Ngân hàng Trung ương và Bộ Tài chính CH Síp, các khoản tiền gửi trên 100.000 EUR tại ngân hàng lớn nhất nước này sẽ chịu mức thiệt hại ban đầu là mất khoảng 37,5% tiền gửi.

Tuy nhiên, nếu ngân hàng cần thêm vốn để ổn định tình hình khủng hoảng hiện nay, khoản tiết kiệm trên có thể mất thêm 22,5%, nâng tổng số thiệt hại của các chủ tài khoản có thể lên đến 60% tiền gửi.

Trong một diễn biến khác, theo Reuters, ngày 29-3, Ngân hàng Trung ương Síp đã dỡ bỏ mọi hạn chế về thanh toán bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ nội địa trước đó. Tuy nhiên, một số biện pháp hạn chế khác như chỉ được phép rút 300 EUR/ngày, cấm lĩnh tiền bằng séc và không được phép mang theo hơn 1.000 EUR khi đi nước ngoài... vẫn còn hiệu lực. Các biện pháp kiểm soát này sẽ được xem xét hàng ngày và linh hoạt “tăng cường hay nới lỏng” đối với từng trường hợp cụ thể nhằm hướng tới mục tiêu đảm bảo hệ thống tài chính Síp ổn định.

Chi Hạnh

- CH Síp lập nhóm điều tra ngân hàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.