Vệ sinh chung cư

Cha chung không ai khóc!

Trên tấm bảng ghi thông báo của nhiều chung cư thường có dòng chữ: Giữ gìn vệ sinh chung cho chung cư sạch đẹp. Thế nhưng vòng qua một số chung cư tại TPHCM, chúng tôi nhận thấy hầu hết đều: mất vệ sinh.

Khi bước lên những nấc thang đầu tiên của lô B chung cư Nguyễn Thiện Thuật (quận 3), chúng tôi đã thấy rác và phân rất mất vệ sinh. Đến cầu thang lên tầng hai, tình trạng ấy vẫn không khá hơn. Bà Trịnh Thị Đạo (tổ trưởng tổ 16 lô B) cho biết buổi sáng hàng ngày đều có người đến lấy rác và quét dọn cầu thang từ tầng một đến tầng ba, nhưng đến trưa, chiều lại thấy rác xuất hiện.

Mái nhà lô T chung cư Ngô Gia Tự đầy rác.

Rời lô B, chúng tôi đi dọc theo hành lang tầng một lô A của chung cư, hầu hết các khu vực trước của các nhà đều được quét dọn sạch sẽ, tuy nhiên những chỗ như hành lang gần cầu thang nơi không có người ở và các góc tường nơi ít ai nhìn thấy thì lại đầy rác và dơ bẩn, phần cầu thang lên các tầng cũng không khác lô B.

Chị H. (sống tại lô A) chỉ vào góc cầu thang đầy các bọc chứa rác (một số bọc đang chảy nước) giải thích với chúng tôi: “Mỗi tháng mỗi hộ đóng 12.000 đồng tiền dọn rác và quét hành lang cầu thang. Rác bỏ vào bọc để trước cửa nhà, sáng có người đến lấy; nhưng có một số người cứ thảy rác ra nơi này”.

Tình trạng thiếu ý thức vệ sinh của một số người dân sống nơi chung cư không chỉ có ở chung cư Nguyễn Thiện Thuật mà có ở hầu hết các chung cư nơi chúng tôi đến tìm hiểu như chung cư Ấn Quang (Q10), Ngô Gia Tự (Q10), Nguyễn Kim (Q10), Lý Thường Kiệt (Q11)…

Anh H. (buôn bán tại tầng trệt chung cư Nguyễn Thiện Thuật) cho biết: “Tui ở dưới này lâu lâu lại giật mình vì tiếng vật gì đó rơi xuống mái nhà. Thậm chí, nhiều khi lơ đễnh tôi còn bị hứng trọn gáo nước của ai đó trên lầu… Tại chung cư mới An Phú (quận 2), tình trạng mất vệ sinh cũng xảy ra.

Chị P. (tầng trệt, lô D) chỉ cho chúng tôi thấy rác được xả dọc hành lang tầng trệt do một số người không ý thức vứt từ tầng trên xuống. Theo ghi nhận của chúng tôi thì hầu hết hành lang các chung cư đều không có thùng rác chung, điều đó dẫn đến việc tiện đâu vứt đấy. Bác Nguyễn Thị Bảy sống tại chung cư Nguyễn Kim cho biết trước đây cũng có để thùng rác nhưng bị lấy mất nên mọi người không để thùng rác ra ngoài.

Rác chỉ có nhiều tại các cầu thang, góc hành lang còn trước cửa các nhà lại sạch sẽ. Nhìn vào cảnh ấy dễ nghĩ do người có trách nhiệm làm vệ sinh làm dối. Thế nhưng khi trao đổi với bác Trần Thị Sen, người làm nghề dọn rác từ khi chung cư Nguyễn Thiện Thuật mới ra đời, mới hiểu sự thật không phải như vậy: “2-3 giờ sáng tôi đã đi quét dọn đâu vào đấy, nhưng sáng đến, mọi người đi lại, đem rác nhét vào các cầu thang, góc hành lang… Chúng tôi có nói mãi rồi nhưng chẳng ai nghe”.

Tại chung cư Lý Thường Kiệt khi chúng tôi có mặt, chị dọn vệ sinh vừa đi lấy rác xong, các cầu thang và hành lang nơi đâu cũng sạch sẽ nhưng đến chiều, khi chúng tôi quay lại thì những nơi ấy rác lại bừa bãi khắp nơi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Tấn Bình (Trưởng Ban quản lý chung cư An Phú) than thở: “Ban quản lý cũng có những buổi sinh hoạt dân phố, phổ biến cho người dân ý thức vệ sinh trong chung cư, tuy nhiên do đây là chung cư mới, một số người chưa quen sống trong môi trường tập thể nên tình trạng trên mới xảy ra”. Nhiều ý kiến cho rằng để cải thiện tình trạng mất vệ sinh tại các chung cư, ngoài việc nhắc nhở ý thức người dân, ban quản lý các chung cư cần nâng cao trách nhiệm quản lý theo hướng chuyên nghiệp. 

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác