Chăm lo để mọi người đều có tết

Quan tâm, chăm lo người có công với cách mạng, những người có hoàn cảnh khó khăn đã trở thành nét đẹp truyền thống, là nghĩa cử cao quý của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền địa phương, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm mỗi khi tết đến xuân về. Tết Nguyên đán Ất Mùi năm nay, hoạt động chăm lo tết cho người dân được đẩy mạnh ở hầu khắp các địa phương với sự chung tay của các cấp ngành. Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Vũ Trọng Kim (ảnh), Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, điều đó đã góp phần vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân. 

* Phóng viên: Thưa ông, năm nay hoạt động chăm lo tết người có công, người nghèo được Mặt trận triển khai ra sao?
 
* Ông VŨ TRỌNG KIM: Cách đây 3 tháng, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có chủ trương để các cấp mặt trận phối hợp với chính quyền địa phương động viên các lực lượng tham gia hỗ trợ bà con ăn tết, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm để mọi người dân đều có tết. Với chức năng nhiệm vụ của mình, Mặt trận chăm lo tết cho bà con sẽ rất hiệu quả, vì Mặt trận có thể đến tận từng khu dân cư, hộ gia đình. Mặt trận nắm sát địa bàn nên vừa là người phối hợp, vừa là người chủ động để triển khai các hoạt động cùng với chính quyền các cấp. Các tổ chức đoàn thể xã hội cũng rất quan tâm, đóng góp tự nguyện, tạo nên kết quả lớn. Dư luận xã hội cũng đánh giá hoạt động chăm lo, thăm, tặng quà tết các đối tượng năm nay diễn ra đều khắp, có sự gắn bó gần gũi giữa Mặt trận - chính quyền - tổ chức - doanh nghiệp.

* Cụ thể Mặt trận đã chủ trì hoặc tham gia phối hợp như thế nào?

* Như thường lệ, các hoạt động tổ chức, thăm hỏi các đồng chí lão thành cách mạng, bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đối tượng chính sách, gia đình liêt sĩ, thương bệnh binh… được Mặt trận các cấp triển khai đầy đủ. Cùng với đó, chúng tôi cũng đã đến với bà con dân tộc thiểu số, công nhân nghèo, ngư dân, các đối tượng yếu thế trong xã hội như người khuyết tật, bệnh nhân phong… Có thể nói, các cấp Mặt trận đã tỏa đi khắp nơi trong cả nước, từ Tây Nguyên đến Tây Nam bộ, Tây Bắc cũng như vùng đồng bằng, thành thị. Từ trước đến nay, vun đắp tình cảm gắn bó với dân luôn là điều được Mặt trận chú trọng và dịp tết là cơ hội tốt để thể hiện điều này.

Theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, có thể thấy lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đến Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đều liên tục có những chuyến đi về vùng xa xôi nhất của Tổ quốc để thăm hỏi, tặng quà tết động viên các tầng lớp nhân dân, các tôn giáo. Những chuyến đi nối tiếp chuyến đi đã mang đến tình cảm ấm áp với bà con. Trong đó phải kể đến những chuyến đi trong những ngày cận tết như chuyến đi của lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm, tặng quà tết cho các hộ nghèo và trao học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi tỉnh Trà Vinh. Cùng với đó đã trao tặng 150 bồn chứa nước cho 150 hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc Khmer vùng sâu, vùng xa đang gặp khó khăn về nguồn nước sạch sinh hoạt. Hay chuyến đi trao tiền hỗ trợ ngư dân đóng tàu bám biển, tặng quà các hộ ngư dân nghèo tỉnh Phú Yên. Tại đây, chúng tôi đã trao số tiền 1,2 tỷ đồng của nhân dân cả nước đóng góp hỗ trợ 4 ngư dân tỉnh Phú Yên (mỗi hộ 300 triệu đồng) đóng tàu vươn khơi. Đây là tình cảm của đồng bào cả nước hướng đến bà con ngư dân đang ngày đêm bám biển, bảo vệ vùng biển của Tổ quốc...

* Những hoạt động đó đã góp phần vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân. Vì nói như Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Mặt trận đến đâu là mang tình cảm của nhân dân cả nước đến đó?

* Đúng vậy. Mặt trận đại diện khối đại đoàn kết toàn dân, tập hợp các tầng lớp nhân dân, vì vậy hoạt động của Mặt trận mang ý nghĩa kết nối. Qua những hoạt động chăm lo tết cho đồng bào nghèo, cho các đối tượng chính sách, những người có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi mong đồng bào đón mùa xuân mới vui tươi, hạnh phúc, nhất là các hộ nghèo tiếp tục nỗ lực lao động sản xuất, tăng thu nhập để cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. 

Bên cạnh đó, việc đến với bà con tôn giáo cũng là biểu hiện sinh động về khối đại đoàn kết toàn dân. Trong thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn động viên tăng ni, phật tử cả nước phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực hưởng ứng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động, đặc biệt là các phong trào từ thiện nhân đạo. Với đồng bào công giáo, thông qua các chương trình, cuộc vận động như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, chương trình “Xây dựng nông thôn mới”... đồng bào công giáo cũng đã tiếp tục có những đóng góp to lớn góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Dịp tết đến với đồng bào tôn giáo là dịp để Mặt trận cảm ơn bà con đã hòa mình cùng dân tộc, sống tốt đời đẹp đạo góp phần xây dựng đất nước. 

* Thưa ông, năm nay hoạt động kết nối với bà con Việt kiều thông qua chương trình “Xuân quê hương” ở TPHCM cũng như hoạt động Mặt trận gặp mặt bà con kiều bào tiêu biểu ở Hà Nội cũng nhận được đánh giá tốt. Qua các hoạt động đó, ông đánh giá thế nào về tình cảm của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đối với quê hương?

* Bà con Việt kiều dù lao động vất vả nhưng luôn đồng lòng hướng về Tổ quốc. Bà con Việt kiều luôn sống với niềm tự hào dân tộc, cùng quan tâm, chia sẻ với những thăng trầm của đất nước. Đoàn kết, đóng góp tích cực cho sự phát triển của cộng đồng, với sự phát triển của đất nước cũng như luôn có ý thức phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam… Qua những hoạt động chào đón bà con Việt kiều về ăn tết hàng năm là chúng ta đã thay mặt hơn 90 triệu đồng bào trong cả nước gửi đến bà con Việt kiều tình cảm ấm áp nhân dịp bà con về quê hương. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và đánh giá cao những đóng góp của kiều bào và khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Nhiều bà con Việt kiều cũng chia sẻ, khi đến với mái nhà chung của Mặt trận, họ có cảm giác ấm áp, gần gũi như trở về nhà. Đây là điều rất đáng quý và Mặt trận luôn cố gắng phát huy điều đó. Thể hiện rõ nhất là tỷ lệ bà con Việt kiều là thành viên của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ngày càng đông hơn. 

Hiện nay, Mặt trận đang tích cực đề nghị Thủ tướng Chính phủ sớm phê duyệt để triển khai đề án “Chung tay giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài” để thêm cơ hội đoàn kết với đồng bào ta ở nước ngoài. Có thể thấy, chưa bao giờ tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước lại được khơi dậy mạnh mẽ như năm vừa qua. 

* Xin cảm ơn ông!

LÂM NGUYÊN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Hết gia hạn, cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu vẫn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ

Trong tổng số 5 dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP, đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu có 4 dự án thành phần có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu (gồm các đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo); 1 dự án thành phần (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu) không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn