Chứng khoán “đỏ”sàn

Chậm phát hành cổ phiếu, người mua “non”... bị nghẹn!

Thị trường chứng khoán hạ nhiệt, nhiều cổ phiếu “đỏ” sàn, các công ty cổ phần thi nhau hoãn đấu giá, lùi thời gian phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) ra công chúng. Còn những “tay săn” quyền mua cổ phiếu cũng… rơi tự do, thấp thỏm lo mất tiền!

Chậm là chết!

Theo Quyết định 1729/CP, giai đoạn 2007 - 2010, Chính phủ sẽ tiến hành cổ phần hóa 71 tập đoàn và tổng công ty lớn của Nhà nước. Riêng năm 2007 sẽ cổ phần hóa (CPH) 20 doanh nghiệp, trong đó có những doanh nghiệp lớn như Tổng công ty Bia Hà Nội, Bia Sài Gòn, Ngân hàng Ngoại thương, Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà…

Nhưng theo một lãnh đạo Vụ Đổi mới doanh nghiệp thì Chính phủ đang cân nhắc lộ trình IPO của các doanh nghiệp này, do thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán có dấu hiệu cung vượt cầu. Công ty nhà nước thì thế, còn các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đã có kế hoạch CPH để thu hút vốn cũng bị… nghẹn, vì sợ giá ở thị trường cổ phiếu đang giảm sẽ ảnh hưởng đến giá đấu. Và vì nhiều lý do, các công ty phải kéo dài hoặc tạm hoãn việc đấu giá. Cụ thể, Công ty cổ phần Nhà Rồng theo dự kiến sẽ đưa ra đấu giá vào ngày 28-6-2007 nhưng sau đó công ty lại ra thông báo hoãn đấu giá. Công ty cổ phần Mía đường Bourbon (Tây Ninh) cũng chậm tiến hành đấu giá so với kế hoạch.

Anh Trương Quốc Phòng – một nhà đầu tư chứng khoán ở TPHCM, cho biết, nghe Công ty cổ phần Mía đường Bourbon bán ưu đãi cho bà con nông dân hợp đồng trồng mía, anh đi thu gom quyền mua gần 20.000 cổ phiếu với giá 27.000 đồng/cổ phiếu (trong khi mệnh giá phát hành chỉ 10.000 đồng) và đặt cọc 50 triệu đồng. Theo kế hoạch mà bà con nông dân báo lại, chậm nhất là đầu tháng 7 công ty sẽ tổ chức đấu giá. Thế nhưng đến nay, thị trường chứng khoán đang lặng, anh đang lo không biết kết quả đấu giá thế nào, có lấy lại vốn không… nhưng riêng việc chậm đấu giá đã làm tiền đặt cọc anh chôn cứng vào đây. Không mạo hiểm như mua quyền mua cổ phiếu ưu đãi, anh Dương Văn Quang (Q3) đang “ôm” hàng tỷ đồng đầu tư cổ phiếu OTC (chưa niêm yết trên sàn giao dịch) của Đạm Phú Mỹ, Bảo Việt... Và với tình hình giá cổ phiếu giậm chân tại chỗ, Chính phủ lại đang cân nhắc lộ trình IPO, việc lên sàn chậm sẽ làm cho các giao dịch bị đình trệ. Trong khi đó, lãi mẹ đẻ lãi con, anh khó mà sống được.

Luật chưa quản, người mua... rơi tự do!

Cổ phiếu Incombank sẽ được niêm yết trên sàn New York và London

Ngày 12-7, Ngân hàng Công thương Việt Nam (Incombank) đã ký hợp đồng tư vấn cổ phần hóa với Tập đoàn JP Morgan - một định chế tài chính hàng đầu của Mỹ. JP Morgan sẽ giúp Incombank xác định giá trị doanh nghiệp, xây dựng phương án, lộ trình chi tiết về cổ phần hóa để trình Chính phủ phê duyệt vào tháng 9-2007. Phát biểu với PV Báo SGGP, Tổng Giám đốc Incombank Phạm Huy Hùng cho biết, sau khi đề án chi tiết được duyệt, Incombank sẽ tiến hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 10-2007 và tiến hành các thủ tục niêm yết trong nước. Trong quý 4-2007, Incombank sẽ tiến hành IPO tại thị trường nước ngoài. “Cổ phiếu Incombank sẽ được niêm yết trên các giao dịch lớn như New York và London” – ông Phạm Huy Hùng nói.
Dự kiến, Incombank sẽ bán ra ngoài 49% trong số 9.000 tỷ đồng vốn chủ sở hữu.

H.Y.

Sau sự kiện không CPH Bệnh viện Bình Dân, những người mua quyền góp vốn của các doanh nghiệp đang thấp thỏm, lo sợ. Đã thế, thị trường chứng khoán đang “chững” lại, các doanh nghiệp ngần ngại trong việc đấu giá, lên sàn, làm những người mua “non” chết đứng.

Anh Nguyễn Văn Hoàng (Q1) kể, anh đang ôm quyền mua hàng chục ngàn cổ phiếu với số tiền đưa trước đến hàng trăm triệu đồng nhưng chứng từ chỉ là tờ giấy tay và giờ anh không biết số phận nó sẽ ra sao.

Ngay lúc đầu khi thông báo cổ phần, công ty cho biết sẽ ưu đãi giảm cho công nhân 30% theo giá đấu trung bình nhưng khi thị trường cổ phiếu ảm đạm, công ty “đổi chiến thuật” bằng quy định: mức giá khởi điểm là 10.000 đồng/cổ phiếu nhưng nếu mức đấu giá trung bình dưới 20.000 đồng thì công nhân phải mua với mức đấu giá trung bình, còn nếu đấu giá cao hơn thì công nhân được ưu đãi mua 20.000 đồng/cổ phiếu. Thế là giờ anh như trong trạng thái rơi tự do, cầu trời cho kết quả giá đấu thật cao để khỏi lỗ tiền chênh lệch đã trả cho công nhân.

Luật sư Trần Hải Đức (Đoàn luật sư TPHCM) cho biết, hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào điều chỉnh việc mua bán quyền mua cổ phiếu, vì thế, các giao dịch này phụ thuộc vào niềm tin và uy tín của các bên. Nếu nhỡ công ty không tiến hành CPH nữa (như Bệnh viện Bình Dân trước đây) thì người mua không được pháp luật bảo vệ.

Anh Nguyễn Ngọc Chương, Phó phòng Thông tin Thị trường, Trung tâm Giao dịch chứng khoán TPHCM cho biết, ở một số nước, nhà nước quy định điều chỉnh việc mua bán “quyền” mua cổ phiếu. Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc mua bán “quyền” này chưa được xác định rõ ràng, cũng không bị điều chỉnh bởi các văn bản pháp lý nào. Thế nhưng, trên thực tế, việc mua bán “quyền” này vẫn diễn ra rất sôi nổi, vì thế, nhiều nhà đầu tư kiến nghị Nhà nước nên xem giao dịch này như hợp đồng “hứa mua, hứa bán” và tham gia điều chỉnh để an toàn cho người chơi.

Hàn Ni

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế