Chẩn đoán bệnh qua... tóc

Trong khoa học hình sự, nhiều thủ phạm bị phát hiện nhờ phân tích tóc để lại tại hiện trường. Ngày nay khoa học có thể phân tích tóc để chẩn đoán sức khỏe cũng như khả năng tư duy của con người.

  • Cung cấp thông tin về bệnh

Qua xét nghiệm tóc, người ta nghi ngờ Hoàng đế Napoléon chết do bị đầu độc.

Nhiều chất dự phần vào cấu tạo và nuôi dưỡng con người đều hiện diện trong tóc với một hàm lượng nhất định. Việc thay đổi các chất này trong tóc sẽ “tố cáo” một số trường hợp bệnh lý. Ngoài ra, sự có mặt của chất lạ trong tóc sẽ giúp nhận biết thời gian chất ấy được đưa vào cơ thể.

Dựa vào đặc tính đó, có thể xét nghiệm tóc để chẩn đoán được nhiều bệnh như bệnh đái tháo đường; rối loạn chuyển hóa, dinh dưỡng không đúng cách; bệnh tuyến tụy; thiểu năng tâm thần, tâm thần phân liệt; nghiền ma túy; nguyên nhân ngộ độc…

- Tóc thiếu kẽm: Cơ thể suy dinh dưỡng; trẻ em chậm lớn, chậm phát triển tinh thần, chậm phát triển sinh dục và kém ăn; người lớn dễ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.
- Cao sodium, thấp calcium trong tóc: Dễ bị bệnh nhày nhớt (mucoviscidose), một bệnh di truyền có thể dẫn đến tử vong.
- Tóc chứa những chất thoái biến từ morphine: Nghiện ma túy.
- Tóc chứa cadmium, mangan thấp bất thường, chì - sắt cao bất thường: Bệnh tâm thần phân liệt.
- Tóc chứa chì, cadmium, mangan cao hơn bình thường; lithium, crom thấp hơn bình thường: Tư duy kém, chậm phát triển.
- Tóc chứa kẽm, đồng cao; chì, iod, cadmium thấp: Tư duy tốt.
- Tóc chứa kẽm thấp: Suy giảm miễn dịch.
- Tóc chứa sắt thấp: Thiếu máu.

  • Phát hiện ô nhiễm môi trường

Khi môi trường sống bị ô nhiễm, các độc chất có thể tích tụ trong tóc và việc xét nghiệm cấu trúc tóc sẽ giúp tìm ra nguyên nhân ô nhiễm gây hại cho con người. Một số ngư dân ăn cá đánh bắt ở nơi nước bị nhiễm bẩn do chất thải của nhà máy, kết quả xét nghiệm tóc của họ cho thấy hàm lượng thủy ngân rất cao. Tóc ở những người sống gần lò đúc thường có hàm lượng chì cao. Chẻ tóc làm tư rồi phân tích từng đoạn có thể phát hiện thời gian nhiễm độc.

THẾ NGỌC (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác