Chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học

Một dĩa cơm gà trước kia chỉ 30.000 đồng nay tăng 35.000 đồng, tô mì Quảng cá lóc cũng tăng thêm 3.000-5.000 đồng, hủ tiếu hải sản cũng tăng lên vài ngàn đồng… Đó là hệ lụy sau khi thịt heo tăng giá, làm những sản phẩm khác sử dụng nguồn nguyên liệu này bị tác động.
Chăn nuôi heo trên đệm lót sinh học
Chăn nuôi heo trên đệm lót sinh học

Lý giải hiện tượng này, ông Nguyễn Văn Đạt, Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, nhìn nhận, các sản phẩm tăng giá trước hết là hiện tượng té nước theo mưa. Từ khi thịt heo tăng giá, người tiêu dùng đã giảm sử dụng, chuyển sang các loại thực phẩm khác như gà, vịt, thủy hải sản... Nhu cầu tăng nhiều nên về lâu về dài thì những con gà, con vịt, thủy sản cũng sẽ thiếu và khả năng phải tăng giá theo cung - cầu thị trường. 

Để đẩy mạnh chăn nuôi theo hướng bền vũng, ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), nhận định, ngành chăn nuôi phải chuyển dịch từ hình thức chăn nuôi nông hộ nhỏ, lẻ sang hình thức chăn nuôi trang trại công nghiệp, an toàn sinh học. Trang trại phải xây dựng được quy trình giám sát dịch bệnh, dự báo nguy cơ phát sinh dịch bệnh, phát hiện và xử lý kịp thời khi dịch mới phát sinh ở diện hẹp.

Song song đó, mỗi địa phương nên nghiên cứu, thực hiện chuyển đổi cơ cấu vật nuôi phù hợp với điều kiện của biến đổi khí hậu, đặc điểm sinh thái tại địa phương. Người chăn nuôi nhỏ, lẻ và trang trại hiện đại cũng có thể liên kết theo hình thức các trang trại vệ tinh, cung ứng nguyên liệu rồi hợp đồng với nhà máy giết mổ giúp sản phẩm chăn nuôi Việt Nam đảm bảo an toàn vệ sinh từ khâu chăn nuôi tới giết mổ. 

Hiện nhiều người chăn nuôi lẫn doanh nghiệp vẫn còn e dè, không dám đầu tư mở rộng sản xuất. Theo các doanh nghiệp này, nguyên nhân là do số liệu chăn nuôi từng vật nuôi chưa chính xác để họ có cơ sở tái đàn. Trong khi đó, vốn đầu tư trang trại rất lớn mà rủi ro cao nên nhiều ngân hàng ngại cho vay vốn. Chính trong lúc này, rất cần Nhà nước hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp và người dân để họ có thể đầu tư công nghệ trong chăn nuôi.

Đọc nhiều nhất

Người dân tìm hiểu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh được trưng bày tại Phiên chợ sâm Ngọc Linh ở Kon Tum

Cây “đổi đời”

Sau khi sâm Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông đổ bệnh chết, người dân nhanh chóng được cung cấp cây giống miễn phí và hướng dẫn kỹ thuật trồng mới. Giấc mơ thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh nay đã sống lại với người dân vùng cao nơi dây.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.