Cháo giải nhiệt

Sau những ngày vui Tết, một số người thường cảm thấy mệt và nóng khan cùng thời tiết. Đông y sĩ Nguyễn Khắc Khoái hướng dẫn cách dùng một số loại cháo vừa rẻ tiền, vừa bổ dưỡng, lại dễ nấu.

Cháo đậu ngũ sắc

Cháo đậu đỏ cá chép. Ảnh: Tr.Kh.

Vật liệu: Đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng, đậu đen mỗi loại 50g; gạo lức 100g; trần bì 1 miếng; đường cát 150g. Các loại đậu trên đều ngâm vào nước trước đó 1 giờ đồng hồ, sau đó rửa sạch trần bì, thái nhuyễn và cho vào nấu chung với gạo lức, các loại đậu. Đến khi cháo chín nhừ, cho đường vào, khuấy đều.

Món cháo này có công dụng bồi bổ sức khỏe, làm mạnh lá lách, giải nhiệt. Đây là món ăn truyền thống của người miền Nam Trung Quốc.

Cháo đậu đỏ cá chép

Vật liệu: Đậu đỏ 100g, cá chép 1 con 800g (có thể thay bằng cá diêu hồng), gạo lức 150g, trần bì 1 miếng, gừng tươi 1/2 củ, 1 chung nhỏ rượu, hành, muối, tiêu, nước mắm, dầu mè mỗi thứ một ít… Đậu đỏ rửa sạch, ngâm nước, cá chép làm sạch, bỏ mang, bỏ ruột.

Trần bì rửa sạch, thái nhuyễn. Bắc nồi lên bếp, xào với hành, gừng thật thơm xong cho rượu, nước, đậu đỏ, trần bì, gạo lức, cá chép vào để lửa nhỏ nấu. Sau khi cá chín vớt ra nhặt sạch xương, bỏ vảy, cho trở lại vào nồi cháo nấu sôi, nêm gia vị cho vừa ăn.

Món cháo này ăn nóng, có công dụng giúp giải nhiệt, tiêu mụn nhọt, sưng viêm. 

TRƯỜNG KHÁNH

Các tin, bài viết khác