Châu Âu ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong việc tháo gỡ “thẻ vàng”

SGGP
Ngày 25-3, Bộ NN-PTNT có thông tin cho biết, chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường tại Brussels, Bỉ để tháo gỡ những vướng mắc về việc thủy sản Việt Nam bị rút “thẻ vàng” đã đạt được những kết quả bước đầu.

Tin liên quan

Kể từ khi EU thông báo áp dụng thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam (ngày 23-10-2017) đến nay đã sắp sửa đủ thời hạn 6 tháng và nếu Việt Nam không có nỗ lực đảm bảo tuân thủ việc khai thác cá hợp pháp trên biển, ngăn chặn các tàu cá vi phạm thì sau ngày 23-4 tới, EU sẽ rút thêm thẻ đỏ.
Ngày 20-3, một đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã sang EU để làm việc và tháo gỡ các vấn đề liên quan tới việc EU rút “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam do vi phạm các nguyên tắc IUU (đánh bắt thủy hải sản bất hợp pháp). 
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với ông Karmenu Vella, Cao ủy Phụ trách môi trường, hàng hải và thủy sản của Liên minh châu Âu tại trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ.
Châu Âu ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong việc tháo gỡ “thẻ vàng” ảnh 1 Cá đánh bắt từ biển cập bến cảng Long Hải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Ảnh: THÀNH TRÍ
Tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định cam kết của Việt Nam trong cuộc chiến chống khai thác IUU, đồng thời nhấn mạnh trong thời gian qua Việt Nam đã tập trung triển khai một cách đồng bộ và quyết liệt các hành động theo 9 khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, từng bước chủ động trong việc xây dựng nghề cá theo hướng phát triển bền vững, một nghề cá có trách nhiệm và tuân thủ các quy định quốc tế. 
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định trong 5 tháng vừa qua, Việt Nam đã tập trung vào sửa đổi hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, trọng tâm là Luật Thủy sản 2017, các nội dung về quy định quản lý nghề khai thác hải sản của quốc tế theo khuyến nghị của ủy ban châu Âu. Chính phủ Việt Nam đã vào cuộc rất quyết liệt và bước đầu mang lại kết quả đáng ghi nhận. 
Ông Karmenu Vella đã ghi nhận nỗ lực của cả hệ thống chính trị của Việt Nam từ trung ương đến các địa phương, ban ngành, hiệp hội và cộng đồng ngư dân đã chung sức chống lại khai thác IUU.
Tuy nhiên, trong thời gian tới Việt Nam cần phải tiếp tục tích cực hơn nữa trong việc thực thi để đảm bảo có các kết quả rõ nét và mang tính bền vững hơn nữa. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác giữa hai bên trong việc chống khai thác IUU và đề nghị ủy ban châu Âu tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật để khắc phục các hạn chế, tồn tại và nhanh chóng đưa nghề cá Việt Nam theo hướng phát triển bền vững. 

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng Công an tỉnh An Giang thu mua rau hỗ trợ nông dân huyện Chợ Mới (An Giang). Ảnh: TIẾN TẦM

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế