Châu Âu ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong việc tháo gỡ “thẻ vàng”

SGGP
Ngày 25-3, Bộ NN-PTNT có thông tin cho biết, chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường tại Brussels, Bỉ để tháo gỡ những vướng mắc về việc thủy sản Việt Nam bị rút “thẻ vàng” đã đạt được những kết quả bước đầu.

Tin liên quan

Kể từ khi EU thông báo áp dụng thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam (ngày 23-10-2017) đến nay đã sắp sửa đủ thời hạn 6 tháng và nếu Việt Nam không có nỗ lực đảm bảo tuân thủ việc khai thác cá hợp pháp trên biển, ngăn chặn các tàu cá vi phạm thì sau ngày 23-4 tới, EU sẽ rút thêm thẻ đỏ.
Ngày 20-3, một đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã sang EU để làm việc và tháo gỡ các vấn đề liên quan tới việc EU rút “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam do vi phạm các nguyên tắc IUU (đánh bắt thủy hải sản bất hợp pháp). 
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với ông Karmenu Vella, Cao ủy Phụ trách môi trường, hàng hải và thủy sản của Liên minh châu Âu tại trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ.
Châu Âu ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong việc tháo gỡ “thẻ vàng” ảnh 1 Cá đánh bắt từ biển cập bến cảng Long Hải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Ảnh: THÀNH TRÍ
Tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định cam kết của Việt Nam trong cuộc chiến chống khai thác IUU, đồng thời nhấn mạnh trong thời gian qua Việt Nam đã tập trung triển khai một cách đồng bộ và quyết liệt các hành động theo 9 khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, từng bước chủ động trong việc xây dựng nghề cá theo hướng phát triển bền vững, một nghề cá có trách nhiệm và tuân thủ các quy định quốc tế. 
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định trong 5 tháng vừa qua, Việt Nam đã tập trung vào sửa đổi hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, trọng tâm là Luật Thủy sản 2017, các nội dung về quy định quản lý nghề khai thác hải sản của quốc tế theo khuyến nghị của ủy ban châu Âu. Chính phủ Việt Nam đã vào cuộc rất quyết liệt và bước đầu mang lại kết quả đáng ghi nhận. 
Ông Karmenu Vella đã ghi nhận nỗ lực của cả hệ thống chính trị của Việt Nam từ trung ương đến các địa phương, ban ngành, hiệp hội và cộng đồng ngư dân đã chung sức chống lại khai thác IUU.
Tuy nhiên, trong thời gian tới Việt Nam cần phải tiếp tục tích cực hơn nữa trong việc thực thi để đảm bảo có các kết quả rõ nét và mang tính bền vững hơn nữa. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác giữa hai bên trong việc chống khai thác IUU và đề nghị ủy ban châu Âu tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật để khắc phục các hạn chế, tồn tại và nhanh chóng đưa nghề cá Việt Nam theo hướng phát triển bền vững. 

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond và những lợi thế làm bùng nổ thị trường căn hộ Dĩ An

Bình Dương được các chuyên gia đánh giá sẽ có sự bùng nổ loại hình căn hộ cao cấp vào quý 3, năm 2021 để đón đầu sự gia tăng số lượng chuyên gia nước ngoài khi chính sách đi lại đang được cải thiện và tình hình kinh doanh cuối năm của nhiều doanh nghiệp đang bước vô giai đoạn nước rút. Tuy nhiên, sức hút của thị trường sẽ nghiêng về những dự án không chỉ đảm bảo về nhu cầu tiện ích mà còn phải có khả năng sinh lời bền vững trong tương lai.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 27 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 27-9 đã chứng kiến một phiên bán tháo của nhà đầu tư khiến thị trường lao dốc. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế