Châu Âu thở phào sau bầu cử Hy Lạp

Ngày 18-6, kết quả chính thức cuộc tổng tuyển cử lần hai ngày 17-6 ở Hy Lạp cho thấy Đảng Dân chủ Mới theo đường lối bảo thủ ủng hộ gói cứu trợ của Liên minh châu Âu (EU) dẫn đầu với 29,6% số phiếu ủng hộ, vượt lên trên Đảng Syriza theo cánh tả khi đảng này được 26,9%.

Đảng Dân chủ Mới sẽ giành được 129 ghế trong khi Đảng PASOK theo đường lối xã hội cũng ủng hộ gói cứu trợ của EU dự kiến giành được 33 ghế, đủ để nắm quyền kiểm soát đa số quốc hội 300 ghế nếu hai đảng này đồng ý thành lập chính phủ liên minh. Sau khi kết quả trên được công bố, lãnh đạo Đảng Dân chủ Mới Antonis Samaras tuyên bố Hy Lạp sẽ tiếp tục nằm trong eurozone, đồng thời kêu gọi thành lập liên minh các đảng ủng hộ EU. Các bộ trưởng tài chính eurozone tuyên bố các nhà tài trợ quốc tế sẽ trở lại bàn bạc với Athens ngay sau khi chính phủ mới đi vào hoạt động.

Nhờ kết quả tại Hy Lạp, sáng 18-6, tại thị trường châu Á, đồng EUR lên giá 0,5% so với đồng USD và được giao dịch ở mức 1,2699 USD.

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.