Châu Âu thở phào sau bầu cử Hy Lạp

Ngày 18-6, kết quả chính thức cuộc tổng tuyển cử lần hai ngày 17-6 ở Hy Lạp cho thấy Đảng Dân chủ Mới theo đường lối bảo thủ ủng hộ gói cứu trợ của Liên minh châu Âu (EU) dẫn đầu với 29,6% số phiếu ủng hộ, vượt lên trên Đảng Syriza theo cánh tả khi đảng này được 26,9%.

Đảng Dân chủ Mới sẽ giành được 129 ghế trong khi Đảng PASOK theo đường lối xã hội cũng ủng hộ gói cứu trợ của EU dự kiến giành được 33 ghế, đủ để nắm quyền kiểm soát đa số quốc hội 300 ghế nếu hai đảng này đồng ý thành lập chính phủ liên minh. Sau khi kết quả trên được công bố, lãnh đạo Đảng Dân chủ Mới Antonis Samaras tuyên bố Hy Lạp sẽ tiếp tục nằm trong eurozone, đồng thời kêu gọi thành lập liên minh các đảng ủng hộ EU. Các bộ trưởng tài chính eurozone tuyên bố các nhà tài trợ quốc tế sẽ trở lại bàn bạc với Athens ngay sau khi chính phủ mới đi vào hoạt động.

Nhờ kết quả tại Hy Lạp, sáng 18-6, tại thị trường châu Á, đồng EUR lên giá 0,5% so với đồng USD và được giao dịch ở mức 1,2699 USD.

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.