Châu Âu: Vĩnh biệt bóng đèn thế hệ cũ

Từ ngày 1-9, các bóng đèn điện kiểu cũ được sử dụng phổ biến hiện nay có công suất 100W sẽ bị cấm bán trong các cửa hàng ở châu Âu nhằm vận động cho việc sử dụng loại bóng đèn mới tiết kiệm năng lượng.

Các bóng đèn kiểu cũ có công suất thấp hơn sẽ dần dần bị cấm bán ở châu Âu trong những năm tới và tiến tới cấm hoàn toàn vào tháng 9-2012. Thay thế cho các bóng đèn cũ sẽ có loại bóng đèn công nghệ mới, còn gọi là bóng đèn compact (CFL). 

Theo các nhà sáng chế, việc sử dụng bóng đèn công nghệ mới này sẽ tiết kiệm được 80% điện năng tiêu thụ so với sử dụng loại bóng đèn cũ. Việc chuyển sang sử dụng loại bóng đèn công nghệ mới cũng nằm trong mục tiêu giảm khí thải CO2, loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính đang làm khí hậu Trái đất nóng dần lên.

Hiệp hội người tiêu dùng châu Âu (BEUC) đã hoan nghênh việc dần dần loại bỏ loại bóng đèn điện kiểu cũ và cho rằng, biện pháp này không chỉ mang lại lợi ích về mặt tài chính cho người tiêu dùng mà điều quan trọng là sẽ góp phần cải thiện hiệu quả năng lượng. 

Một trong những loại bóng đèn tiết kiệm điện sẽ được sử dụng tại châu Âu.

P.NAM (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Xét nghiệm toàn bộ người dân Vũ Hán

Trung Quốc: Xét nghiệm toàn bộ người dân Vũ Hán

Ngày 3-8, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc dẫn lời chính quyền thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và là tâm chấn ban đầu của đại dịch Covid-19, thông báo đã phong tỏa một phần thành phố này sau khi chính quyền địa phương xác định 3 trường hợp nhiễm biến chủng Delta.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.