Cháy tại Nhà máy điện hạt nhân ở Mỹ

- Cựu nhân viên NRC bị truy tố vì định bán bí mật hạt nhân

(SGGPO).- Ngày 9-5, một lò phản ứng hạt nhân của Nhà máy điện hạt nhân Indian Point do Công ty Entergy vận hành nằm ở cách thành phố New York (Mỹ) khoảng hơn 60 km về phía Bắc đã phải đóng cửa sau khi một máy biến thế của lò này bị cháy.

Vụ cháy này xảy ra vào lúc 17 giờ 50 phút (giờ địa phương) khiến lò phản ứng số 3 của nhà máy phải đóng cửa. Người dân trong khu vực nơi có nhà máy trên cho biết đã nghe thấy một tiếng nổ và nhìn thấy khói bốc ra từ nhà máy. Tuy nhiên, theo Ủy ban Quản lý Hạt nhân Mỹ (NRC), vụ cháy đã nhanh chóng được dập tắt chỉ 25 phút sau đó và nhà máy trên vẫn ở trong tình trạng ổn định, không gây nguy hiểm cho dân cư trong khu vực.

Harvey Eccleston

Cùng ngày, một cựu nhân viên của Ủy ban Quản lý Hạt nhân Mỹ (NRC) đã bị truy tố vì có ý định xâm nhập hàng chục hộp thư điện tử của Bộ Năng lượng Mỹ và có ý định bán các bí mật hạt nhân cho nước ngoài. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Charles Harvey Eccleston, 62 tuổi, đã có ý đồ bán bí mật hạt nhân cho một số nước chưa xác định được rõ. Hồi đầu năm nay, đối tượng này đã gửi một thư điện tử có cài virus đến 80 hộp thư điện tử nhằm phá hoại hệ thống tin học của Bộ Năng lượng và sau đó lấy cắp các thông tin nhạy cảm của Chính phủ về vũ khí hạt nhân. Nhân viên nói trên đã bị sa thải khỏi Bộ Năng lượng và Ủy ban Quản lý Hạt nhân Mỹ từ năm 2010 vì lý do thái độ ứng xử và chuyên môn. Tuy nhiên, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã để mắt đến nhân viên này khi phát hiện năm 2013, ông ta đã đề nghị cung cấp các thông tin tuyệt mật của Chính phủ Mỹ cho một sứ quán nước ngoài ở Manila. Theo FBI, Eccleston đã đề nghị các quốc gia nói trên trả 18.800 USD cho một danh sách gồm 5.082 địa chỉ thư điện tử của nhiều quan chức, kỹ sư và nhân viên của Ủy ban Quản lý Hạt nhân để từ đó có thể đánh cắp được các tài liệu tuyệt mật.

Kết hôn với một người Philippines và sống tại nước này từ năm 2011, Charles Eccleston bị cảnh sát Manila bắt hồi tháng 3 vừa qua và sau đó đã bị dẫn độ về Mỹ. Ông ta đã bán cho các nhân viên FBI đội lốt đại diện nước ngoài hàng nghìn địa chỉ thư điện tử của các nhân viên trong NRC để thu về số tiền hơn 81.000 USD. Nếu bị kết tội với 4 tội danh bị truy tố, Eccleston có thể lĩnh án tối đa 50 năm tù giam.ư

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.