Phản hồi tiếp bài “Cuối năm ngổn ngang… đào đường”

Chỉ cấp phép đào đường sau khi chấp hành xong các quyết định xử phạt

Trong bài “Cuối năm ngổn ngang… đào đường” đăng trên Báo SGGP số ra ngày 25-11, có đề cập đến một số công trình vi phạm quy chế đào đường. Phó Giám đốc Khu Quản lý Giao thông đô thị 1 (QLGTĐT 1) Lê Quyết Thắng đã có công văn phản hồi Báo SGGP, nội dung như sau:

Việc đào đường không đảm bảo an toàn kỹ thuật đã khiến trụ điện trung thế trên đường Hoàng Diệu 2 (Thủ Đức) bị gãy đổ.

Đường Trần Huy Liệu quận Phú Nhuận do Công ty TNHH Đạt Đức thi công đào đặt ống cấp nước, Xí nghiệp Cơ khí công trình cấp nước là đơn vị tái lập. Khu QLGTĐT 1 đã yêu cầu đơn vị thi công sửa chữa lại mặt nhựa tái lập không đạt yêu cầu thẩm mỹ.

Đồng thời cũng đã tạm ngưng cấp phép đào đường cho một số đơn vị thi công chưa chấp hành việc nộp phạt, như: Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn, Chi nhánh Cấp nước Gia Định, Công ty Điện thoại Tây TP, Ban QLDA lưới điện TP.

Các đơn vị này chỉ được cấp phép đào đường tiếp sau khi thi hành xong các quyết định xử phạt vi phạm hành chính do Thanh tra Sở GTCC lập. Đối với các đơn vị thi công cố tình không thi hành hoặc thi hành trễ các quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì chủ đầu tư phải nộp tiền phạt sau đó khấu trừ khi thanh toán cho đơn vị thi công.

Tuy nhiên, ở các công trình đào đường theo dự án, không phải cấp phép đào đường, do vậy Khu QLGTĐT 1 không thể có biện pháp nào bắt buộc các đơn vị thi công thi hành quyết định xử phạt: Đó là: dự án thi công hệ thống thoát nước trên các tuyến đường Tô Hiến Thành, Kha Vạn Cân, Hoàng Diệu do Công ty Thoát nước đô thị làm chủ đầu tư. Hiện nay đa số các vi phạm chưa nộp phạt đều là các công trình đào đường thuộc các dự án. Các công trình do Khu QLGTĐT 1 làm chủ đầu tư thuộc các dự án, nên không phải cấp phép đào đường.

Mặt khác, các công trình này thực hiện bằng vốn ngân sách nên Khu QLGTĐT 1 không thể trích nộp phạt thay cho các đơn vị thi công này được. Hiện nay Khu QLGTĐT 1 đã rà soát lại các đơn vị thi công bị Thanh tra Sở GTCC xử lý vi phạm để buộc các đơn vị này nhanh chóng nộp phạt. Nếu không nộp phạt, sẽ không thanh toán chi phí thi công công trình. Riêng với các đơn vị vi phạm trước năm 2003, Khu QLGTĐT 1 đề nghị không cho các đơn vị trên thi công trên địa bàn TPHCM.

HỒ VIỆT
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất