Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái làm việc với VFF:

Chỉ đạo hay thỏa hiệp ?

14 giờ chiều qua 24-5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBTDTT NguyễnDanh Thái đã có buổi làm việc với Ban trù bị Đại hội VFF khóa 5. Những thông tin không chính thức cho biết, buổi làm việc này một phần để UBTDTT định hướng cho Đại hội VFF đúng với nhiệm vụ mà Chính phủ trao cho cơ quan quản lý Nhà nước, một phần để chứng tỏ UBTDTT vẫn đủ sức chỉ đạo tình hình, nhất là khi có dư luận VFF đã nằm ngoài tầm kiểm soát của UBTTDTT.

Một điểm đáng chú ý khác là việc có những thông tin rò rỉ cho hay cuộc bỏ phiếu lần 2 chỉ để cho vui (không tổ chức kiểm phiếu và cũng không công bố kết quả) khi mà những người được tín nhiệm trong cuộc bỏ phiếu này đều đạt số phiếu cực cao, cao hơn cả lần bỏ phiếu thứ nhất và họ chính là những nhân vật đương nhiệm của khóa 4 vừa bị kỷ luật.

2 ứng viên tranh cử Chủ tịch song chỉ là 1 ?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Nguyễn Danh Thái.

Dù có nhiều ứng viên cho vị trí Chủ tịch song đa phần trong số họ do các UVBCH đề cử mà ngay bản thân các “thân chủ” cũng không hề hay biết cũng như chưa sẵn sàng dấn thân hoặc là chỉ cho tham dự vì sức ép dư luận (trường hợp của Luật sư Trần Vũ Hải).

Chắc chắn sẽ chỉ có cuộc đua song mã giữa Phó Chủ nhiệm UBTDTT Nguyễn Trọng Hỷ và cựu Chủ tịch VFF khóa 1 Dương Nghiệp Chí. Ông Hỷ thật ra chỉ đứng ra chấp nhận cuộc bỏ phiếu cho lấy lệ, đúng với tôn chỉ, tiêu chí và khuyến cáo của FIFA và AFC chứ ông này cũng chẳng tha thiết gì. Hơn nữa, việc ông Hỷ – người của UBTDTT – tham gia vào VFF, một tổ chức xã hội – nghề nghiệp vốn từ trước đến nay đã chịu sự chi phối rất lớn từ Ủy ban không nhận được sự ủng hộ của BCH.

Nguyên Chủ tịch VFF khóa 1 Dương Nghiệp Chí xem ra đã may mắn dù xuất hiện vào phút chót vì rằng BCH VFF bỗng nhiên đoàn kết đến lạ và nhất quyết không chịu tiếp tục để UBTDTT chỉ đạo từ A đến Z. Hơn nữa, việc tiếp tục hạ tiêu chí chức danh Chủ tịch vào ngày hôm qua đã phần nào chứng tỏ ông Dương Nghiệp Chí sẽ là ứng viên số 1 cho vị trí này. 

Bất ngờ phút chót các chức danh Phó Chủ tịch, Tổng thư ký ?

Cuộc đua chiếc ghế Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn sẽ diễn ra giữa 2 “người cũ” Lê Thế Thọ và Ngô Tử Hà. Theo giới thạo tin, ông Thọ sẽ chiến thắng đơn giản vì Ban Chấp hành VFF sau khi ủng hộ ông Ly không thành đã quay sang dồn phiếu cho ông Thọ vì họ không thích ông Hà từ hồi còn khóa 3.

Phó Chủ tịch phụ trách tài chính – tiếp thị xem ra cũng khó lọt khỏi tay một “người cũ” khác là Trưởng ban tài chính – tiếp thị khóa 3 Lê Hùng Dũng. Đối trọng của ông Dũng là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế – Ngân sách của Quốc hội dù là một quan chức khá cao cấp nhưng lại mất điểm vì là người ngoại đạo và nhất là không mặn mà lắm với công việc mới.

Ứng viên nặng ký nhất cho cương vị Phó Chủ tịch phụ trách đối ngoại – truyền thông hiện là TBT Báo Thanh Niên, ông Nguyễn Công Khế.

Trong khi đó, càng đến sát ngày Đại hội, ứng viên Trần Quốc Tuấn lại càng chiếm ưu thế so với Quyền Tổng thư ký Phan Anh Tú trong cuộc đua vào ghế TTK, được trao quyền điều hành rất lớn trong nhiệm kỳ tới. Nguyên nhân là do ông Tú đã “thể hiện mình hơi sớm” và đặc biệt hơn là dính khá nhiều “phốt” trong thời gian vừa qua.

Việc VFF phủ định việc ông Tú có lỗi trong vụ việc Đại hội phải lùi thời gian tổ chức vì nhận được thông tin phải sang Trung Quốc học tập theo lệnh của AFC chẳng qua cũng chỉ là “tránh voi chẳng xấu mặt nào”. Vị trí Trưởng Ban các ĐTQG và Ban quan hệ quốc tế cũng đã được sắp xếp và nếu không có những thay đổi vào phút chót, các ông Nguyễn Hồng Thanh, Lê Hoài Anh sẽ đảm nhiệm các công việc này ?

3 ông Trần Duy Ly, Phạm Ngọc Viễn, Vũ Hạng sẽ không còn tại vị ?

Theo đúng kịch bản, ông Phạm Ngọc Viễn và ông Vũ Hạng sẽ tiếp tục ở lại BCH khóa 5 nhưng vào phút chót ông Hạng sẽ rút lui để dồn phiếu cho ông Viễn. Tuy nhiên, sức ép từ phía UBTDTT và cả những cá nhân, đơn vị ở cấp cao hơn nữa khiến mọi tính toán phải thay đổi.

Dù BCH có đồng lòng nhất trí đến mấy cũng không thể chống chọi lại được dư luận xã hội cũng như tác động to lớn từ phe đối lập. Có nhiều khả năng ông Hạng vẫn làm Trưởng ban Thi đua-Khen thưởng-Kỷ luật, ông Ly chuyển sang làm Chánh văn phòng. Tuy nhiên, ông Viễn thì chưa biết đi đâu về đâu.

 Nếu ở lại VFF thì cũng chưa biết ông sẽ giữ cương vị gì cho phù hợp. Xung quanh chuyện đi hay ở của 3 ông này, có khá nhiều hệ lụy kéo theo. Và theo những thông tin hành lang, mức độ nhượng bộ của BCH đối với UBTDTT liên quan đến việc rút lui hay hạ chức của “tam trụ triều đình” này sẽ tỷ lệ thuận với những gì mà ê – kíp của họ được thụ hưởng.

LIÊU NHI

Các tin, bài viết khác