Chỉ dự án dễ giải phóng mặt bằng mới đưa vào Danh mục kêu gọi đầu tư nước ngoài

SGGP
Theo danh mục quốc gia các dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2025 đang được Bộ KH-ĐT dự thảo, sẽ có 159 dự án với tổng vốn đầu tư kêu gọi là 86 tỷ USD. Đây là những dự án được lựa chọn trên cơ sở 332 dự án đề xuất của các bộ ngành, địa phương.

Một nhà máy đang xây dựng tại huyện Nhà Bè. Ảnh minh họa: CAO THĂNG

Một nhà máy đang xây dựng tại huyện Nhà Bè. Ảnh minh họa: CAO THĂNG

Trong đó, lĩnh vực giao thông có 34 dự án; nông - lâm nghiệp và thủy sản: 37 dự án; sản xuất và dịch vụ: 17 dự án; hạ tầng khu công nghiệp: 24 dự án; văn hóa - thể thao - du lịch: 14 dự án; năng lượng: 9 dự án; công nghệ thông tin: 9 dự án…

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng phụ thuộc vào nhà đầu tư và thực tế những năm qua cho thấy, nhiều dự án trong danh mục không được nhà đầu tư quan tâm thực hiện và ngược lại.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, các dự án khi đưa vào Danh mục phải tuân thủ các tiêu chí rất rõ ràng, đồng thời kèm theo thông tin cần thiết để nhà đầu tư tham chiếu trước khi ra quyết định khảo sát đầu tư. Đáng lưu ý, Danh mục chỉ chọn các dự án đã giải phóng mặt bằng hoặc thuận lợi trong giải phóng mặt bằng, đảm bảo tính khả thi cho việc triển khai thực hiện. 

Danh mục sẽ được xây dựng trên nguyên tắc “mở”, được cập nhật và điều chỉnh, bổ sung hàng năm. Các dự án lớn, trọng điểm quốc gia, các dự án của các nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn đa quốc gia; dự án thành lập các trung tâm nghiên cứu - phát triển, đổi mới sáng tạo; dự án có tính chất liên vùng, tạo điều kiện hình thành các cụm liên kết phát triển công nghiệp; các dự án có kết nối hữu cơ với khu vực trong nước, tận dụng tối đa lợi thế cạnh tranh quốc gia, khu vực và địa phương… được ưu tiên lựa chọn.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐBQH Trần Hoàng Ngân

ĐBQH Trần Hoàng Ngân: Cần kịp thời bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu

Là đại biểu đầu tiên phát biểu tại phiên họp tổ ĐBQH TPHCM về tình hình kinh tế xã hội diễn ra vào sáng nay, 25-5, ĐB Trần Hoàng Ngân thẳng thắn đề nghị: “Xăng dầu là mặt hàng tiêu dùng bình thường, trong tình hình hiện nay không lý gì đánh thuế tiêu thụ đặc biệt nữa. Đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội”.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Dệt may Việt Nam: Mạnh nhưng chưa vững

Việt Nam đã vươn lên tốp 3 nước xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là cơ cấu phát triển doanh nghiệp (DN) ngành dệt may đang bị mất cân đối, DN may chiếm đa số trong khi DN sản xuất nguyên phụ liệu lại rất ít. Thực tế này khiến cho ngành dệt may đứng trước những thách thức mất ổn định tăng trưởng. 

Địa ốc

Nhiễu thông tin, loạn giá đất ăn theo quy hoạch sông Hồng, sông Đuống

Ăn theo quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống mới được công bố, manh nha đã xuất hiện hiện tượng nhiễu thông tin, loạn giá đất khiến nhà đầu tư hoang mang khi muốn tham gia thị trường. Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân của tình trạng này là do việc cập nhật và tiếp cận thông tin Quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế. 

Nông nghiệp

Độc đáo lễ hội nông sản lớn nhất Bình Định

Hàng trăm sản phẩm nông nghiệp vô cùng độc đáo được người dân, các đơn vị ở miền Trung - Hoài Ân (Bình Định) "trình làng" tại lễ hội nông sản lớn nhất từ trước đến nay tại Bình Định. 

Đầu tư

Du lịch

Sun Onsen Village Limited Edition – Kiệt tác nâng tầm Quảng Ninh của Sun Property

Trong những năm gần đây, Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) khẳng định đẳng cấp bằng việc kiến tạo công trình điểm nhấn góp phần nâng tầm điểm đến và làm đẹp những vùng đất. Trong đó, phải kể tới “thị trấn nghỉ dưỡng phong cách Nhật Bản” với dòng biệt thự khoáng nóng phiên bản giới hạn Sun Onsen Village – Limited Edition tại vùng đất di sản Quảng Ninh.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế