Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Mai Ái Trực:

Chi ít nhất 1% ngân sách để bảo vệ môi trường

Vừa qua, lãnh đạo của 12 tỉnh lưu vực sông Đồng Nai đã “ngồi lại với nhau” để bàn việc bảo vệ nguồn nước của sông Đồng Nai bởi dòng sông này là nguồn cung cấp nước chính cho sản xuất và sinh hoạt của 12 tỉnh.

Điểm nổi bật của cuộc họp là lãnh đạo 12 tỉnh, thành đều nhất trí phải thực hiện nhiều giải pháp mạnh mẽ để bảo vệ nguồn nước sông Đồng Nai. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua đề nghị: đến một thời điểm nhất định nào đó, chúng ta phải chấp nhận giảm tăng trưởng về công nghiệp để củng cố môi trường, tạo cơ sở để phát triển bền vững. Mạnh dạn đóng cửa các doanh nghiệp sản xuất gây ô nhiễm môi trường, không cấp phép cho những ngành nghề có nguy cơ gây ô nhiễm hoặc có nguy cơ gây ra sự cố về môi trường bên cạnh việc hỗ trợ cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ sản xuất.

Cùng quan điểm trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Trần Ngọc Thới đề nghị: cần thiết thì đóng cửa ngay những cá nhân, tổ chức vi phạm Luật Bảo vệ môi trường. Mặt khác, cần có quy định cụ thể về việc xây dựng các nhà máy gần bờ sông và loại ngành nghề nào không được phép thải nước thải ra sông…

Bộ Tài nguyên và Môi trường mà đại diện là Bộ trưởng Mai Ái Trực cũng tỏ ra rất quyết liệt khi nói đến các giải pháp bảo vệ nguồn nước sông Đồng Nai.

Theo ông, trong năm 2006, Bộ sẵn sàng trích kinh phí hỗ trợ cho Ủy ban Bảo vệ môi trường hệ thống lưu vực sông Đồng Nai tiến hành nghiên cứu tổng thể hiện trạng chất lượng nguồn nước, từ đó nhanh chóng đưa ra các giải pháp quản lý và xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường trên con sông này.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ sớm ban hành danh mục không cho cấp phép đầu tư một số ngành nghề có nguy cơ ô nhiễm hoặc gây nên các sự cố về môi trường. Bộ cũng hỗ trợ một phần kinh phí cho các tỉnh, thành để thiết lập hệ thống quan trắc chất lượng nước, đảm bảo kiểm tra 100% chất lượng nước xả thải các doanh nghiệp. Về phía các tỉnh, thành, bộ trưởng yêu cầu phải trích ít nhất 1% tổng ngân sách, tiến tới nâng lên 10% tổng ngân sách cho công tác bảo vệ môi trường.

Được biết, sông Đồng Nai đã và đang bị ô nhiễm nghiêm trọng vì chất hữu cơ, dầu mỡ… do nhiều nhà máy, xí nghiệp gần đó xả nước thải không qua xử lý vào.

ÁI VÂN – ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 22-9-2020 đã có 31.518.671 ca xác nhận mắc Covid-19, có 970.082 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 7.046.444 ca mắc, 204.515 tử vong; Ấn Độ: 5.567.126 ca mắc, 88.989 ca tử vong; Brazil: 4.560.083 ca mắc, 137.350 ca tử vong; Nga: 1.109.595 ca mắc, 19.489 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.068 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 957 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.