Chỉ khóc khi thắng

1. Trước trận đấu cuối cùng với Sunderland, HLV Mourinho nói rằng ông rất đồng cảm với hình ảnh nhà cầm quân người Hà Lan của Sunderland đã khóc sau khi giành được 1 điểm để trụ hạng ở vòng đấu trước. Mourinho thổ lộ: “Đó là những cảm xúc có thật của các HLV chuyên nghiệp như chúng tôi, những người chỉ muốn ra trận và giành chiến thắng. Chúng tôi không muốn thua cuộc và tìm lời giải thích. Trong đời huấn luyện của tôi cũng đã khóc nhiều lần, không lần nào sau các thất bại. Mới đây là trận thắng tại chung kết Cúp Liên đoàn, có thể bạn không thấy tôi khóc nhưng đã có những giọt nước mắt trong lòng”.

Nói như kiểu Mourinho thì tin hay không tùy mỗi người, nhưng nó cũng phản ảnh đầy đủ tính cách của nhà cầm quân người Bồ Đào Nha cũng như với tất cả những gì mà Chelsea thể hiện trong mùa giải này. Chiến thắng là điều quan trọng nhất và Mourinho cùng với Chelsea đã làm tốt hơn mọi đối thủ.

2. Mourinho tiết lộ, kỳ nghỉ hè của ông chỉ bắt đầu vào ngày 20-6 tới dù giải ngoại hạng đã kết thúc. Không cần nói cũng biết ông ta làm gì từ nay đến đó: Đánh giá mùa giải, thanh lọc đội hình, lên danh sách các mục tiêu chuyển nhượng trước khi về nhà đi nghỉ hè cùng gia đình. Mourinho nói đùa: “Các cầu thủ sẽ mệt mỏi với tôi”.

Thật ra, công việc ấy là của bất kỳ HLV nào. Sau mỗi mùa giải, chuyện đến và đi của các cầu thủ luôn khởi đầu rất sớm. Vấn đề nằm ở chỗ, ai cũng thấy Chelsea khá ổn định về đội hình, có những lựa chọn tối ưu trên sân và băng ghế dự bị cũng phong phú. Thế nhưng, thông tin từ Chelsea cho biết Mourinho vẫn chưa hài lòng với mùa giải này và ông ta đang lên kế hoạch để giúp Chelsea còn mạnh hơn trước.

Đây chính là một câu chuyện thú vị với giới quan sát. Trước mắt, Drogba sẽ chia tay, còn Loic Remy khó ở lại nên kiểu gì thì Chelsea cũng sẽ mua ít nhất 1 tiền đạo đẳng cấp. Ai đủ tầm vóc để Chelsea phải có được chữ ký? Người ta cũng sẽ quan tâm đến chuyện Chelsea sẽ đón một tiền vệ đẳng cấp để làm phương án B cho Fabregas ở giữa sân.

Nói như Mourinho thì lễ mừng công đã kết thúc, giờ là lúc bắt đầu cho vòng quay mới: “Những gì tôi học được từ mùa giải năm ngoái, cũng như 5 năm ở thời kỳ đầu làm bóng đá tại Anh, 3 năm tại Tây Ban Nha, 2 năm tại Italia là bạn luôn gặp nguy hiểm mỗi lúc một nhiều hơn khi bạn là một ứng viên vô địch. Sẽ có nhiều nguy hiểm hơn khi bạn là HLV của đội ứng viên vô địch, bởi bạn sẽ khởi đầu mùa giải mà chẳng biết cái gì đang đợi mình ở đoạn cuối”.

Việt Khang

Các tin, bài viết khác