Vụ đe dọa đánh bom bẩn các sân bóng bầu dục tại Mỹ

Chỉ là trò chơi khăm !

Vụ đe dọa đánh bom bẩn các sân bóng bầu dục của NFL (Giải bóng bầu dục chuyên nghiệp của nước Mỹ) trên internet đã được xác định là một trò chơi khăm không hơn không kém. Theo các cơ quan an ninh của Mỹ, đây chỉ đơn thuần là màn thi thố… tài vặt  giữa hai thanh niên trên mạng.

Sân Qwest Field - nơi được tin là một trong những mục tiêu của “vụ đánh bom”.

Những lời đe dọa đã xuất hiện trên mạng từ tuần trước, trong đó đề cập đến việc sẽ tiến hành đánh bom bẩn vào các sân bóng bầu dục (bóng đá Mỹ) thuộc 7 thành phố ở nước Mỹ, bao gồm New York, Miami, Atlanta, Seattle, Houston, Cleveland và Oakland vào cuối tuần này.

Trước tình hình trên, Cục điều tra Liên bang (FBI) và Bộ An ninh nội địa Mỹ (HSD) đã phải vào cuộc để làm rõ chân tướng vụ việc.

Hôm thứ Năm rồi, sau buổi thẩm vấn một thanh niên 20 tuổi tại Milwaukee, phát ngôn viên của cơ quan đầu não FBI tại Washington - ông Richard Kolko - đã phát biểu: “Đây chỉ là một trò chơi khăm”. Tuyên bố chung giữa FBI và Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết: “Các cổ động viên nên yên tâm về sự an toàn của bản thân và hãy tiếp tục đến cổ vũ cho các trận đấu vào cuối tuần”.

Tay thanh niên dính dáng đến vụ việc này, trong buổi thẩm vấn của FBI, đã thú nhận rằng nguyên nhân cớ sự là do anh ta cùng với một người sống tại Brownsville (Texas) thi xem ai là kẻ dựng đứng lên mạng nhưng câu đe dọa đáng sợ nhất. Vì trò đùa quái đản này, tay thanh niên ở Milwaukee đã bị tạm giữ, còn nhà và máy tính cá nhân thì bị khám xét kỹ lưỡng.

Tuy vậy, hiện vẫn chưa có quyết định nên buộc tội tay thanh niên này ở mức độ nào. Nhân viên FBI Douglas E. Porrini nói: “Từ những thông tin mà chúng tôi có, chúng tôi tin rằng anh ta đã phạm tội. Nhưng chúng tôi vẫn chưa biết nên khép anh ta vào tội hình sự ở mức độ nào. Tay thanh niên này đã được phóng thích. Tuy vậy, chúng tôi không hề nói rằng sẽ không buộc tội anh ta”.

Một trong những lời đe dọa - xuất hiện vào ngày 12-10 trên trang web The Friend Society - viết rằng những quả bom bẩn được hẹn giờ bằng đồng hồ điện tử đã được cài trên các sân bóng bầu dục ở 7 thành phố của Mỹ và Osama bin Laden sẽ nhận trách nhiệm vụ đánh bom này.

Sau tuyên bố chung giữa FBI và Bộ An ninh nội địa Mỹ, hoạt động chuẩn bị cho các trận đấu cuối tuần ở các sân bóng bầu dục vốn nằm trong mục tiêu của “vụ đánh bom” đã trở lại bình thường. Ông Greg Aiello - phát ngôn viên của NFL - cho biết các sân vận động hiện vẫn được đặt trong tình trạng an ninh cao.

TIỂU MÃ

Các tin, bài viết khác