Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 tăng 0,35% so với tháng trước

(SGGPO).- Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 đã tăng 0,35% so với tháng trước và tăng 1% so với cùng tháng năm trước. Từ đầu năm đến nay, đây là mức tăng CPI cao nhất trong một tháng. Như vậy, sau nửa đầu năm 2015, CPI cả nước tăng 0,55%; bằng 1/10 mục tiêu kế hoạch cả năm đã được Quốc hội thông qua từ đầu năm - mức tăng thấp nhất của 6 tháng trong 14 năm qua.

Cụ thể, CPI tháng 6 chịu ảnh hưởng lớn của giá xăng dầu. Giá xăng dầu các loại được điều chỉnh tăng giá khá mạnh (1.200 đồng/lít xăng và 640 đồng/ lít dầu diezel) trong thời gian qua đã khiến chỉ số giá nhóm giao thông tăng ở mức 3,54% so với tháng trước; đóng góp 0,3% vào mức tăng CPI chung.

Một “lực đẩy” quan trọng khác đến từ nhóm thuốc và dịch vụ y tế. Chỉ số giá nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,38% so với tháng trước, đóng góp 0,02% vào mức tăng CPI chung. Đáng lưu ý, thời tiết nắng nóng đã khiến nhu cầu tiêu thụ điện trong cả nước tăng cao đột biến và là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng (trong đó có giá điện với cách tính lũy tiến) tăng đáng kể. Tuy nhiên, nhờ những tác động giảm giá từ các mặt hàng như dầu hỏa, gas bán lẻ nên đã giữ được chỉ số giá của nhóm này chỉ tăng ở mức 0,3% so với tháng trước.

Ở chiều ngược lại, động thái giảm giá đáng kể nhất đến từ nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống. Trong tháng, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tiếp tục giảm 0,03% so với tháng trước (lương thực giảm 0,62%; thực phẩm tăng 0,1% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,11%).

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Làn sóng mới của bất động sản khu vực miền Trung

Ngày 26-9, tại FLC Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra hội thảo “Bất động sản 2021 & Sự trỗi dậy của những thị trường mới” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và sự tham gia của UBND tỉnh Bình Định.

Nông nghiệp

Nhiều sản phẩm nông nghiệp Bến Tre ký kết ghi nhớ với siêu thị

Ngày 26-9, Sở Công Thương Bến Tre cho biết, trong hội thảo “Giới thiệu, kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP và đặc sản Bến Tre” tại Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác thương mại giai đoạn 2016-2020 và Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa giữa TPHCM và các tỉnh, thành năm 2020 đã có 1 HTX chuyên cung cấp sản phẩm nông nghiệp và 39 bản ghi nhớ với các doanh nghiệp chuyên thu mua.

Đầu tư

Thông tin kinh tế