Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam tăng

(SGGP).- Theo báo cáo mới công bố của Công ty Nghiên cứu thị  Nielsen, trong khi chỉ số niềm tin người tiêu dùng tại nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á có chiều hướng sụt giảm thì chỉ số này tại Việt Nam lại tăng nhẹ, đạt 105 điểm (nhưng vẫn xếp sau Philippines (117 điểm), Indonesia (116 điểm), Thái Lan (111 điểm). Nhờ đó, Việt Nam đã xếp hạng 10 trên toàn cầu về mức độ lạc quan của người tiêu dùng.
 
Mặc dù chỉ số này của Việt Nam tăng, nhưng người tiêu dùng Việt vẫn luôn có xu hướng hạn chế chi tiêu cho các khoản chi phí trong gia đình. Có 86% số người được khảo sát cho rằng đã điều chỉnh thói quen chi tiêu của mình trong 12 tháng qua để tiết kiệm. Nguyên nhân chính là do nền kinh tế vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng ở thời điểm hiện tại. Theo khảo sát, Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á với 78% người tiêu dùng khẳng định việc ưu tiên tiết kiệm tiền, tăng 3 điểm phần trăm so với quý trước. Tiếp đến là Indonesia (74%), Philippines (67%), Singapore (66%), Thái Lan (64%), Malaysia (64%)... Đa số người tiêu dùng cho biết sẽ cắt giảm các khoản chi phí liên quan đến gas, điện, các khoản chi tiêu giải trí bên ngoài gia đình, các khoản chi cho quần áo mới và chi phí tiền điện thoại.

Tuy nhiên, người tiêu dùng sau khi trang trải các chi phí thiết yếu vẫn sẵn sàng dành tiền cho việc đi du lịch (42%) và sửa chữa nhà cửa (41%) cũng như mua quần áo mới (39%), Nielsen cho biết. Ngoài ra, tình trạng nền kinh tế và sức khỏe là mối quan tâm lớn của người tiêu dùng Việt trong tương lai.

THÁI NGUYỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Tiếp tục giảm lãi suất, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Năm 2020, phần lớn các ngân hàng thương mại (NHTM) đều vượt kế hoạch lợi nhuận đề ra, thậm chí có ngân hàng vẫn giữ mức lợi nhuận tỷ USD. Trong bối cảnh này, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2021 mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mặc dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các tổ chức tín dụng đã rất nỗ lực trong điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, nhưng vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của doanh nghiệp và người dân.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế