Chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc thiết lập hệ thống dinh dưỡng

SGGPO
Ngày 27-11, Trường Đại học Đông Á cùng với Viện Dinh dưỡng quốc gia và tập đoàn Ajinomoto đồng tổ chức Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và nguồn nhân lực dinh dưỡng”.

Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và nguồn nhân lực dinh dưỡng”

Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và nguồn nhân lực dinh dưỡng”

 Đây là hội thảo khoa học lần thứ 6 trong khuôn khổ Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) được tổ chức từ năm 2011 đến nay, hướng tới đóng góp vào việc cải thiện sức khỏe cho toàn bộ người dân Việt Nam thông qua việc thiết lập một hệ thống dinh dưỡng quốc gia.

Hội thảo quy tụ nhiều báo cáo chuyên đề được trình bày bởi các chuyên gia dinh dưỡng đến từ Nhật Bản – đất nước có hệ thống dinh dưỡng lâm sàng tiên tiến, cùng nhiều học giả từ sở, ngành và trường đại học ở Việt Nam. Hội thảo tập trung vào các nội dung: dinh dưỡng và thực phẩm; kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc thiết lập hệ thống dinh dưỡng, phát triển đào tạo dinh dưỡng và nâng cao chất lượng thực hành dinh dưỡng trong bệnh viện; hoạt động dinh dưỡng lâm sàng tại Đà Nẵng và nhu cầu nguồn nhân lực dinh dưỡng,...

Chia sẻ “kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc thiết lập hệ thống dinh dưỡng, phát triển đào tạo dinh dưỡng và nâng cao chất lượng thực hành dinh dưỡng trong bệnh viện”, GS. Yasuhiro Kido – Giám đốc đào tạo và NCKH, Hội dinh dưỡng Nhật Bản cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tử vong hàng đầu tại Nhật Bản là ung thư (30%), bệnh tim mạch (16%), đột quỵ (10%). Tỉ lệ tử vong do đột quỵ ở Nhật Bản là cao nhất tính đến năm 1980. Việc áp dụng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng washoku đã giúp cải thiện đáng kể sức khỏe và đóng góp trong việc đưa Nhật Bản trở thành quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới. Đặc biệt, chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng trong bữa cơm trưa học đường còn giúp giảm tỉ lệ béo phì ở trẻ em Nhật. Từ năm 1980 đến nay, tỉ lệ béo phì trẻ em Nhật tăng rất ít, từ 2% lên 3,4% trong khi tại Mỹ, Anh, tỉ lệ béo phì trong 40 năm trở lại đây tăng từ 15% lên 33% (ở Mỹ) và từ 7% lên 25% (ở Anh). GS. Yasuhiro Kido cũng kêu gọi sớm thiết lập chính sách dinh dưỡng bởi “Không có những chính sách dinh dưỡng tốt, những người trẻ sẽ mất đi động lực làm việc”. 

TS.BS Bắc Hà cũng cho biết, việc Đại học Đông Á chính thức tuyển sinh và đào tạo từ năm 2018 ngành đào tạo dinh dưỡng trình độ cử nhân đại học chính quy theo quyết định số 4408/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo là xuất phát từ đúng nhu cầu bức thiết của thực tế xã hội, đón đầu trong cung ứng kịp thời nguồn nhân lực dinh dưỡng chất lượng cho các cơ sở y tế, trường học,... tại Việt Nam, mà trọng tâm là khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

TS. Hideki Matsumoto – Viện khoa học đổi mới, Tập đoàn Ajinomoto cho rằng: “Thiếu dinh dưỡng và thừa dinh dưỡng do những chia sẻ về kiến thức dinh dưỡng chưa đầy đủ đang là một vấn đề xã hội tại Việt Nam. Cách thức tốt nhất để giải quyết vấn đề là mang đến những thông tinh dinh dưỡng chính xác cho người dân Việt Nam”. Đây cũng là những mục tiêu mà dự án VINEP hướng tới.

Hội thảo VINEP lần thứ 6 nhằm thúc đẩy các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và phát triển nguồn nhân lực dinh dưỡng, nâng cao chất lượng hoạt động dinh dưỡng lâm sàng trong các bệnh viện, từ đó tăng hiệu quả điều trị đồng thời cắt giảm chi phí điều trị cho người bệnh. Đây cũng là nền móng vững chắc cho hệ thống dinh dưỡng Việt Nam, từ đó góp phần cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người dân.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Tin tức - Sự kiện

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng