Đà Nẵng là địa phương đầu tiên Samsung phát triển nhà máy thông minh

Trưa 12-9, trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Đà Nẵng 2023, Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương và Sở Công Thương TP Đà Nẵng phối hợp cùng Samsung Việt Nam tổ chức ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác triển khai Dự án phát triển nhà máy thông minh cho doanh nghiệp Việt Nam tại TP Đà Nẵng và Khu vực miền Trung.
Ký kết biên bản ghi nhớ phát triển nhà máy thông minh tại miền Trung. Ảnh: XUÂN QUỲNH
Ký kết biên bản ghi nhớ phát triển nhà máy thông minh tại miền Trung. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Chương trình ký kết phát triển nhà máy thông minh tại miền Trung là hoạt động tiếp nối dự án phát triển nhà máy thông minh cho doanh nghiệp Việt Nam do Samsung hỗ trợ thực hiện sau khi đã thực hiện tại miền Bắc và miền Nam.

TP Đà Nẵng là địa phương đầu tiên của miền Trung được hỗ trợ trong dự án này. Dự án sẽ giúp nâng cao năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng thông qua việc tư vấn thiết lập nhà máy thông minh và bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp, từ đó giúp các công ty Việt Nam đáp ứng nhu cầu trong nước và tăng khả năng cạnh tranh trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo biên bản ghi nhớ, các hoạt động được tiến hành trong quá trình hợp tác bao gồm: sàng lọc các doanh nghiệp sản xuất và lập danh sách các doanh nghiệp địa phương tiềm năng cho dự án; thực hiện tổ chức các chuyến làm việc và đánh giá sơ bộ tại nhà máy; lựa chọn doanh nghiệp và nhân lực phù hợp tham gia dự án thông qua việc khảo sát và phỏng vấn; thực hiện các khóa đào tạo và tư vấn thiết lập nhà máy thông minh.

Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Trong đó, chương trình tư vấn thiết lập nhà máy thông minh sẽ kéo dài trong 12 tuần bao gồm đào tạo lý thuyết và tư vấn trực tiếp tại mỗi doanh nghiệp. Trong thời gian này, các chuyên gia Hàn Quốc sẽ khảo sát, đánh giá các doanh nghiệp và trực tiếp tư vấn, làm việc cùng doanh nghiệp nhằm cải tiến hiện trường và tạo nền tảng cải tiến công đoạn, từ đó dần thiết lập nhà máy thông minh.

Trước khi triển khai tại khu vực miền Trung, từ năm 2022, dự án phát triển nhà máy thông minh đã được triển khai tại 5 tỉnh thành khu vực phía Bắc và 4 tỉnh thành khu vực phía Nam, góp phần hỗ trợ đào tạo 87 chuyên gia về lĩnh vực nhà máy thông minh tại Việt Nam và tư vấn phát triển nhà máy thông minh cho 38 doanh nghiệp trên cả nước.

Sau quá trình hỗ trợ, các doanh nghiệp đã được trang bị kiến thức và cách thức để triển khai hiệu quả dự án chuyển đổi số hướng tới phát triển nhà máy thông minh, nâng cao năng lực cạnh tranh để sẵn sàng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đây là dự án được Công ty Samsung và Bộ Công Thương ký kết biên bản ghi nhớ vào tháng 2-2022 với mục tiêu nâng cao khả năng chuyên môn của đội ngũ chuyên gia tư vấn trong nước và cải tiến năng lực vận hành sản xuất trên nền tảng công nghệ thông tin của doanh nghiệp.

Theo biên bản ghi nhớ, trong 2 năm (2022 – 2023), chương trình sẽ hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh tại 50 doanh nghiệp và đào tạo 100 chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn nhà máy thông minh.

Tin cùng chuyên mục