Thắng tuyển nữ Thái Lan 3-0, tuyển nữ Việt Nam vô địch SEA Games 25

Chiến thắng của những trái tim dũng cảm

Bản lĩnh là đây! Ngay tại chấm phạt đền, bằng 3 cú sút luân lưu, sau hai hiệp chính căng thẳng và hai hiệp phụ gay cấn, các cầu thủ nữ Việt Nam đã lập nên kỳ tích. Họ đã đòi lại được ngôi hậu từ các cô gái Thái, đã giành được tấm huy chương vàng SEA Games 25 môn bóng đá nữ quý giá.

Tuyển nữ Thái Lan đã sớm chịu tổn thất về lực lượng ở những phút đầu khi Pitsamai Sorn bị chấn thương sau pha va chạm với Nguyễn Thị Nga. Vào thay Pitsamai Sorn là Nisa Roymem.

Đội hình xuất phát

Tuyển nữ Việt Nam: Thủ môn Kiều Trinh, Mai Lan, Nguyễn Thị Nga, Đào Thị Miện (đội trưởng), Nguyễn Thị Muôn, Kim Chi, Ngọc Anh, Lê Thị Thương, Lê Thị Oanh, Văn Thị Thanh, Kim Hồng.

Tuyển nữ Thái Lan: Thủ môn Waraporn Boonsing, Kunupathiam, Pikul, Junpen, Sunisa, Chidtawan, Pitsmai, Sukannya, Suphaphone, Orathai, Siranya.

Sau những phút đầu đá thăm dò, các cầu thủ nữ tuyển Việt Nam đã tự tin, áp đặt được lối chơi của mình lên trận đấu. Điều này đã giúp tuyển nữ Việt Nam có thời gian kiểm soát bóng chiếm ưu thế hơn tuyển nữ Thái Lan cùng với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các tuyến.

Kim Hồng thường xuyên dâng cao mở các đợt tấn công về phía cánh trái tuyển Thái Lan, thế nhưng, bàn thắng vẫn chưa đến được với các cầu thủ nữ của chúng ta. Đây cũng là điểm yếu của tuyển nữ Việt Nam khi mà các cầu thủ còn lại bọc lót không tốt khi Kim Hồng không kịp quay về.

Phút 29, Orathai có pha đánh đầu nguy hiểm về phía khung thành tuyển nữ Việt Nam thế nhưng thủ môn Kim Hồng đã bay người bắt gọn quả bóng.

Ở những phút cuối hiệp 1, các cầu thủ tuyển nữ Thái Lan dần chiếm lại ưu thế khi sử dụng chiến thuật phòng thủ chặt - tấn công nhanh khiến cho hàng tiền vệ tuyển Việt Nam không dám dâng cao tham gia tấn công.

Tuyển nữ Thái Lan tận dụng những pha sút bóng từ xa khi không thể tiếp cận được khung thành tuyển Việt Nam. Khi hàng tiền vệ tuyển Việt Nam không hỗ trợ tốt hàng hậu vệ trước những pha tấn công bằng những đường bóng dài chuyền vượt tuyến của tuyển nữ Thái Lan, thì thủ môn Kiều Trinh vẫn là nút chặn cuối cùng hiệu quả nhất của tuyển nữ Việt Nam.

Ở những phút cộng thêm giờ của hiệp 1, tuyển nữ Việt Nam liên tiếp tổ chức được nhiều pha tấn công nguy hiểm từ phía cánh phải tuyển Việt Nam. Thế nhưng, trái bóng tròn vẫn "cứng đầu" không chịu lăn vào khung thành tuyển nữ Thái Lan.

Hiệp 1 kết thúc với tỷ số hòa 0-0 cho cả 2 đội

Đầu hiệp 2, tuyển nữ Thái Lan không ngần ngại đẩy cao đội hình hòng áp đặt lối chơi lên tuyển nữ Việt Nam. Điều này phần nào phát huy tác dụng khi các cô gái Thái Lan đã tạo được sức ép đáng kể lên khung thành tuyển nữ Việt Nam.

Bộ 3 cầu thủ Đào Thị Miện, Mai Lan, Kim Chi vẫn thi đấu 1 cách chắn chắc trước liên tiếp các pha tấn công của tuyển nữ Thái Lan và là xương sống giúp tuyển nữ Việt Nam thi đấu ngang ngửa với tuyển nữ Thái Lan.

Nửa đầu hiệp 2 trôi qua, các cô gái Thái vẫn gây sức ép mạnh lên khung thành tuyển nữ Việt Nam nhưng sự chắc chắn trong phòng ngự và sự bọc lót tốt của các cô gái Việt Nam ở hiệp 2 đã khiến các chân sút Thái chùn bước.

Các cầu thủ cả 2 đội thi đấu rất quyết liệt. HLV Trần Văn Phát đã triển khai các pha tấn công ở 2 cánh của tuyển Việt Nam với các chủ lực là Kim Chi và Minh Nguyệt.

Ở những phút thi đấu cuối hiệp 2, bàn thắng vẫn không có mặc dù các cô gái Thái lẫn Việt Nam đã hết sức nỗ lực tổ chức các pha tấn công nguy hiểm về phía cầu môn đối phương. Hàng hậu vệ tuyển nữ Việt Nam thi đấu hết sức chắc chắn và tỉnh táo trong hiệp 2 này.

Hiệp 2 kết thúc cùng tỷ số hòa 0 - 0. Hai đội tuyển nữ chuẩn bị bước vào thi đấu 2 hiệp phụ, không áp dụng luật bàn thắng vàng.

Những phút thi đấu đầu hiệp phụ thứ 1, Minh Nguyệt đã bỏ qua cơ hội ghi bàn khi chị đánh đầu không chính xác quả tạt bóng hết sức thuận lợi của đồng đội ở tư thế hoàn toàn thoải mái. Bình tĩnh hơn nữa, Minh Nguyệt hoàn toàn có khả năng ghi bàn cho tuyển nữ Việt Nam Thật tiếc cho Minh Nguyệt và cho cả đội tuyển nữ Việt Nam.

Hiệp phụ thứ nhất trôi qua trong sự thi đấu nỗ lực và quyết tâm cao của các cầu thủ cả 2 đội. Tuyển nữ Việt Nam vẫn duy trì được 1 thế trận có lợi hơn so với tuyển nữ Thái Lan. Vần đề về thể lực dường như không còn là rào cản đối với các cô gái Việt Nam.

Hiệp phụ thi đấu thứ 2 tiếp tục trôi qua mà không có đội nào mở được tỷ số trận đấu. Sự nỗ lực không biết mệt mỏi của các cô gái Việt Nam cùng các pha tấn công biên quen thuộc đã phần nào tạo được thế cân bằng cho trận đấu trước sức ép khá lớn mà các cô gái Thái tạo ra trước khung thành thủ môn Kiều Trinh.

Cả 2 đội bước vào loạt đá luân lưu 11 mét để phân định thắng thua.

Tuyển nữ Thái Lan thực hiện loạt đá đầu tiên.

Tỷ sốtuyển nữ Việt Namtuyển nữ Thái Lan
1 - 0X (Kim Hồng)O
2 - 0X (Văn Thị Thanh)O
3 - 0X (Kim Tiến)O
   
   

Và với 3 cú sút luân lưu đầy tự tin, đầy bản lĩnh, các cô gái Việt Nam đã giành chiến thắng, xứng đáng nhận tấm huy chương vàng quý giá. Xin chúc mừng các cô gái Việt Nam.

 Minh Sĩ

Các tin, bài viết khác