Chính phủ biểu dương Lâm Đồng xử lý kịp thời thông tin về chất lượng nông sản

(SGGPO).- Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có văn bản biểu dương UBND tỉnh Lâm Đồng đã kịp thời chỉ đạo các biện pháp xử lý thông tin sai về chè và hàng nông sản Việt Nam bị nhiễm dioxin, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu chè và hàng nông sản.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng, tỉnh Lâm Đồng cùng các bộ, ngành liên quan đánh giá, kết luận cụ thể và cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về chất lượng chè, hàng nông sản được sản xuất, xuất khẩu từ tỉnh Lâm Đồng cho phía Đài Loan (Trung Quốc) và các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên quan.

Phó Thủ tướng cũng giao cho các Bộ: Ngoại giao, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền Thông chỉ đạo các cơ quan chức năng, Hiệp hội chè Việt Nam và các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu nông sản chủ động có biện pháp phản hồi với các cơ quan chức trách và các cơ quan truyền thông của Đài Loan (Trung Quốc) trong việc đưa tin không chính xác, thiếu căn cứ về chất lượng chè, hàng nông sản Việt Nam trong thời gian qua. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền khẳng định về chè, hàng nông sản Việt Nam bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trước đó, trong tháng 9-2014, trên một số phương tiện thông tin đại chúng tại Đài Loan đưa tin về hàng nông sản Việt Nam bị nhiễm dioxin gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nông sản xuất khẩu, nhất là thị trường xuất khẩu chè. Việc này không chỉ gây tâm lý lo ngại cho người tiêu dùng tại Đài Loan mà còn nhiều nước cảnh giác về nông sản Việt Nam, đặc biệt là mặt hàng chè.

Trước thông tin này, UBND tỉnh Lâm Đồng đã kịp thời có những biện pháp xử lý như: Chỉ đạo các cơ quan khẩn trương kiểm tra, xác minh, qua đó khẳng định Lâm Đồng chỉ có 2 vùng diện tích rất nhỏ trước đây Mỹ có rải chất độc màu da cam. Từ trước đến nay, khu vực này là vùng rừng núi, không sản xuất kinh doanh nông nghiệp và cách xa vùng nguyên liệu chè, cà phê, rau, hoa ... nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến các vùng nguyên liệu.

Đồng thời, tỉnh đã có văn bản gửi phía Đài Loan (Trung Quốc) khẳng định hàng hóa xuất khẩu của tỉnh, đặc biệt là hàng nông sản không bị nhiễm dư lượng của chất dioxin trong chiến tranh và dư lượng chất bảo vệ thực vật khác…

PHAN THẢO

>>Bác bỏ thông tin “nông sản Việt Nam nhiễm dioxin”

>>Lâm Đồng chính thức bác tin “nông sản nhiễm dioxin”

>>Trà Lâm Đồng vào Đài Loan giảm 50% vì tin thất thiệt

Tin cùng chuyên mục