Chính phủ Colombia và FARC đạt thỏa thuận hòa bình mới

Theo hãng Reuters, 6 tuần sau khi một thỏa thuận hòa bình ban đầu bị bác bỏ theo kết quả trưng cầu ý dân, Chính phủ Colombia và nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) thông báo đã nhất trí về một thỏa thuận hòa bình mới nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 52 năm qua tại quốc gia Mỹ Latinh này.

Tuyên bố của 2 bên nêu rõ thỏa thuận mới đã kết hợp nhiều đề xuất từ các bên, đồng thời kêu gọi người dân Colombia cũng như cộng đồng quốc tế ủng hộ thỏa thuận hòa bình để đảm bảo triển khai nhanh chóng và khép lại cuộc nội chiến kéo dài suốt 5 thập kỷ. Thỏa thuận hòa bình mới, theo dự kiến, được công bố trong ngày 12-11. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Colombia Alvaro Uribe đã đề nghị thêm thời gian cho phong trào phản đối nghiên cứu thỏa thuận mới trước khi chính thức đưa vào triển khai.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.