Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nồng nhiệt chào đón các nhà hoạt động xã hội trở về từ Israel

(SGGPO).- Sau nhiều giờ trì hoãn, cuối cùng 3 chiếc máy bay của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đưa được khoảng 400 nhà hoạt động xã hội nước ngoài ra khỏi Israel để về Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào sáng sớm nay, 3-6. Phó thủ tướng Bulent Arinc đã có mặt tại sân bay cùng hàng ngàn người dân nồng nhiệt đón chào các nhà hoạt động xã hội. Đoàn người đã vẫy cờ Thổ Nhĩ Kỳ, cờ Palestine và hô vang những khẩu hiệu chống Israel.

Thi thể của 9 nhà hoạt động xã hội bị giết khi biệt lích Israel tấn công 6 con tàu cứu trợ cũng đã được chuyên chở về nhà bằng máy bay. Tất cả những người vừa được đưa về từ Israel sẽ được kiểm tra sức khỏe trước khi lên đường về nhà.

Trước đó, ngày 2-6, ba chiếc máy bay cứu thương, trong đó 2 chiếc của Thổ Nhĩ Kỳ, đã chở một số nhà hoạt động xã hội bị thương tới thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ. Một số khác do tình trạng sức khỏe chưa tốt nên sẽ còn phải ở lại các bệnh viện của Israel cho tới khi họ có thể dời đi được.

Khoảng 700 nhà hoạt động xã hội trong đó có 400 là người thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng vượt qua vòng phong tỏa dải Gaza của Israel để đưa 10.000 tấn hàng cứu trợ cho những người Palestine đang thiếu thốn, đói khổ ở đây. Tuy nhiên, họ đã bị lực lượng biệt kích của Israel tấn công, bắt giữ cả người và tàu hàng, đưa về Israel. Biện minh cho những hành động thù địch của mình, thủ tướng Benjamin Netanyahu đã nói rằng Israel không có sự lựa chọn nào khác ngoài sự tấn công những tàu cứu trợ trên.

Th.Uyên theo BBC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-11 bày tỏ mong muốn chính phủ sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, khôi phục lại tình hình như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.