Biểu tình chống Chính phủ Thái Lan lan rộng

Chính phủ Thủ tướng Samak họp khẩn

  • Đài phát thanh và Truyền hình quốc gia bị chiếm

Người biểu tình tràn vào khuôn viên đài phát thanh và Truyền hình quốc gia.

Ngày 26-8, cuộc biểu tình lớn chống chính phủ của lực lượng đối lập Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) đã làm gia tăng căng thẳng trên chính trường Thái Lan. Lực lượng biểu tình vượt qua chốt bảo vệ, tràn vào khuôn viên Đài phát thanh và Truyền hình quốc gia (NBT) buộc đài này ngưng phát sóng. Nhân viên của đài cũng bị buộc phải rời nơi làm việc. Cảnh sát sau đó đã bắt giữ 80 người biểu tình có trang bị súng, dao và gậy. Người biểu tình đã kéo tới trụ sở cảnh sát Bangkok đòi thả 80 người này.

Theo người phát ngôn Chính phủ Thái Lan, có 3.000 người vẫn đang chiếm NBT và đang có kế hoạch phát sóng chương trình riêng của họ. Một nhóm người biểu tình khác xâm nhập trụ sở Bộ Giao thông và Bộ Nông nghiệp. Con đường dẫn tới trụ sở chính phủ bị người biểu tình phong tỏa, buộc chính phủ của Thủ tướng Samak phải chuyển cuộc họp thường kỳ hàng tuần sang trụ sở của quân đội Hoàng gia.

Thủ tướng Samak cũng đã có cuộc họp khẩn với tư lệnh tối cao và tham mưu trưởng quân đội Hoàng gia Thái Lan. Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej tối ngày 26-8 phát biểu trên truyền hình quốc gia cảnh báo rằng sự kiên nhẫn của ông (cũng như chính phủ) đã hết, “cảnh sát sẽ sử dụng mọi phương tiện và sẽ có hành động cương quyết đối phó với người biểu tình để khôi phục ổn định càng sớm càng tốt”.

H.Q. (Theo AFP, Bangkok Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.