Chính phủ Thụy Điển mới thành lập có nguy cơ sụp đổ

(SGGPO).- Thụy Điển sẽ tổ chức bầu cử trước thời hạn vào tháng 3-2015 sau khi đảng Dân chủ cực hữu lớn thứ ba ở nước này liên minh trung hữu đối lập bỏ phiếu bác bỏ dự thảo ngân sách 2015 của chính phủ vì nó tạo ra sự gia tăng lượng người nhập cư.

Giới quan sát nhận định, quốc gia Bắc Âu vốn thanh bình này có thể sắp bước vào một giai đoạn bất ổn, khi chính phủ trung tả thiểu số của Thủ tướng Stefan Lofven (ảnh) sụp đổ chỉ sau hai tháng cầm quyền. Thủ tướng Lofven tuyên bố từ chức vì “không để đảng Dân chủ ra điều kiện” và cho đây là điều “không có tiền lệ trong lịch sử chính trị Thụy Điển”.

Đây sẽ là chính phủ có thời gian cầm quyền ngắn thứ hai trong lịch sử Thụy Điển và cuộc bầu cử sắp tới sẽ là cuộc bầu cử trước thời hạn đầu tiên tại Thụy Điển kể từ năm 1958.

Với dân số 10 triệu người, Thụy Điển hiện là quốc gia có số người nhập cư tính trên đầu người cao nhất ở châu Âu. Năm tới, dự kiến lượng người nhập cư vào Thụy Điển sẽ từ 80.000 đến 105.000 người, so với con số 18.000 người của thập kỷ trước và 54.000 người năm ngoái.

Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.