Chính phủ Thụy Điển mới thành lập có nguy cơ sụp đổ

Thụy Điển sẽ tổ chức bầu cử trước thời hạn vào tháng 3-2015 sau khi đảng Dân chủ cực hữu lớn thứ ba ở nước này liên minh trung hữu đối lập bỏ phiếu bác bỏ dự thảo ngân sách 2015 của chính phủ vì nó tạo ra sự gia tăng lượng người nhập cư.
Chính phủ Thụy Điển mới thành lập có nguy cơ sụp đổ

(SGGPO).- Thụy Điển sẽ tổ chức bầu cử trước thời hạn vào tháng 3-2015 sau khi đảng Dân chủ cực hữu lớn thứ ba ở nước này liên minh trung hữu đối lập bỏ phiếu bác bỏ dự thảo ngân sách 2015 của chính phủ vì nó tạo ra sự gia tăng lượng người nhập cư.

Giới quan sát nhận định, quốc gia Bắc Âu vốn thanh bình này có thể sắp bước vào một giai đoạn bất ổn, khi chính phủ trung tả thiểu số của Thủ tướng Stefan Lofven (ảnh) sụp đổ chỉ sau hai tháng cầm quyền. Thủ tướng Lofven tuyên bố từ chức vì “không để đảng Dân chủ ra điều kiện” và cho đây là điều “không có tiền lệ trong lịch sử chính trị Thụy Điển”.

Đây sẽ là chính phủ có thời gian cầm quyền ngắn thứ hai trong lịch sử Thụy Điển và cuộc bầu cử sắp tới sẽ là cuộc bầu cử trước thời hạn đầu tiên tại Thụy Điển kể từ năm 1958.

Chính phủ Thụy Điển mới thành lập có nguy cơ sụp đổ ảnh 1

Với dân số 10 triệu người, Thụy Điển hiện là quốc gia có số người nhập cư tính trên đầu người cao nhất ở châu Âu. Năm tới, dự kiến lượng người nhập cư vào Thụy Điển sẽ từ 80.000 đến 105.000 người, so với con số 18.000 người của thập kỷ trước và 54.000 người năm ngoái.

Hạnh Xuân

Đọc nhiều nhất

Đã xuất hiện nhiều email lừa đảo (phishing email) sử dụng ChatGPT để bắt chước ngôn ngữ và giọng điệu. Ảnh: ALAMY - CNN

Thêm mối lo an ninh mạng

Phát hiện mới đây của các chuyên gia an ninh mạng Australia một lần nữa gây lo ngại khi cảnh báo tin tặc đang sử dụng ChatGPT để tạo ra các email lừa đảo, “thật” đến mức ngay cả những nhân viên được đào tạo bài bản về bảo mật của một công ty cũng bị mắc bẫy.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ dịch bệnh từ băng tan

Nhiệt độ ấm hơn tại Bắc cực đang làm tan tầng đất đóng băng vĩnh cửu và có thể làm “thức tỉnh” những con virus đã nằm bất động hàng chục ngàn năm.

Chính trường thế giới

Củng cố an ninh Bắc Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24-3 để bàn với Thủ tướng Justin Trudeau về tăng cường quan hệ và củng cố an ninh Bắc Mỹ.

Chuyện đó đây