Phản hồi bài viết: Triển khai quy hoạch - Cảnh báo tình trạng “ăn trước”

Chính quyền thành phố Cần Thơ chỉ đạo xử lý hành vi lấn chiếm bãi bồi Sông Hậu

Cách nay hơn 1 tháng, Báo SGGP có đăng bài “Triển khai thực hiện quy hoạch – cảnh báo tình trạng ăn trước” phản ánh hành vi lấn chiếm bãi bồi trên sông Hậu để xây dựng trái phép nhà xưởng của Công ty TNHH một thành viên Cơ khí đóng tàu Biển Đông. Về việc này, UBND TP Cần Thơ đã có công văn 256/UBND-KT, chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Cái Răng, Giám đốc Sở Xây dựng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP Cần Thơ xử lý nghiêm hành vi này.

UBND TP Cần Thơ giao cho Chủ tịch UBND quận Cái Răng xem xét các hành vi vi phạm của Công ty TNHH một thành viên Cơ khí và đóng tàu Biển Đông trong lĩnh vực đất đai và hoạt động xây dựng; kiên quyết buộc khôi phục lại nguyên trạng bãi bồi ven sông và tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép.

UBND TP Cần Thơ cũng chỉ đạo cụ thể: Nếu trường hợp Công ty TNHH một thành viên Cơ khí và đóng tàu Biển Đông không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo đúng các trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Được biết, đầu năm 2007, Công ty Vật liệu xây dựng và xây lắp Thương mại (BMC) được UBND TP Cần Thơ giao làm chủ đầu tư khu công nghiệp Hưng Phú 2A tại phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ.

Tuy nhiên, trong quá trình BMC thực hiện dự án (đang đền bù 30%) thì vào ngày 1-1-2009, Công ty TNHH một thành viên Cơ khí và đóng tàu Biển Đông đã ngang nhiên làm lễ khởi công xây dựng nhà máy rầm rộ tại khu vực mặt tiền sông Hậu thuộc phần đất đã được quy hoạch xây dựng cầu cảng, kho bãi cho toàn khu công nghiệp Hưng Phú 2A).

Chưa hết, công ty này còn xây dựng một xưởng sản xuất trên bãi bồi - theo quy định là đất do Nhà nước quản lý. Điều bức xúc nữa là nơi Công ty TNHH một thành viên Cơ khí và đóng tàu Biển Đông đang triển khai xưởng đóng tàu đã chiếm gần hết mặt tiền sông Hậu, vốn là nơi khu công nghiệp Hưng Phú 2 A quy hoạch sẽ làm cảng xuất nhập hàng.

Việc làm kiên quyết của chính quyền TP Cần Thơ đã được dư luận đánh giá cao, tạo niềm tin cho các nhà doanh nghiệp đã đang và sẽ đầu tư vào địa phương này. Đồng thời là bài học cảnh tỉnh cho những doanh nghiệp kinh doanh kiểu “ăn trước “ như Công ty Biển Đông.

Phương Anh

Các tin, bài viết khác

Giao thông - Đô thị

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Sự kiện & Bình luận

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: