Chính thức bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc ​

SGGPO

Với 429/431 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc.

Tin liên quan

Ông Phạm Phú Quốc

Ông Phạm Phú Quốc

Chiều 3-11, Quốc hội đã tiến hành thủ tục bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Sau khi công bố kết quả kiểm phiếu, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc với tỷ lệ tán thành 89% (429/431 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, 2 đại biểu không biểu quyết).
Chính thức bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc ảnh 1 Kết quả biểu quyết thông qua Nghị quyết bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc
Theo Điều 78 Luật Tổ chức Quốc hội, trường hợp bãi nhiệm ĐBQH phải được ít nhất 2/3 tổng số ĐBQH biểu quyết tán thành. 

Trước đó, Quốc hội đã nghe Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý trình bày báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kết quả thảo luận ở Đoàn ĐBQH và giải trình, tiếp thu ý kiến của ĐBQH về vấn đề này.

Ông Phạm Phú Quốc được xác định có quốc tịch thứ hai nhưng không báo cáo tổ chức. Việc làm này thể hiện sự không gương mẫu, không chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn của ĐBQH.

Trước đó, vào cuối tháng 8-2020, hãng tin Al Jazeera (Qatar) đã đăng một loạt bài viết dẫn từ tài liệu mật thu thập được, gọi là "The Cyprus Paper" (Hồ sơ Cyprus), cho biết chương trình hộ chiếu Cyprus (Cộng hòa Síp) cho phép những ai đầu tư ít nhất 2,15 triệu euro (khoảng 2,5 triệu USD) sở hữu hộ chiếu nước này. Hồ sơ này thể hiện ông Phạm Phú Quốc và vợ đã có hộ chiếu Cộng hòa Síp từ tháng 12-2018.

Ngày 27-8, ông Phạm Phú Quốc có báo cáo giải trình gửi các cơ quan chức năng.

Đến đầu tháng 9 vừa qua, ông Phạm Phú Quốc chính thức gửi đơn xin thôi việc và các nhiệm vụ do Thành ủy và UBND TPHCM phân công tại Công ty Tân Thuận (IPC).

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tội phạm tham nhũng tăng, đề nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản để chống tham nhũng

Tội phạm tham nhũng tăng, đề nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản để chống tham nhũng

Tội phạm về tham nhũng, chức vụ tăng nhiều nhất (15,2%) chủ yếu xảy ra trong lĩnh vực đầu tư công, quản lý đất đai. Một số loại tội phạm phát sinh có liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, số vụ án xâm phạm trật tự xã hội tăng 6%; tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, tổ chức đánh bạc và tội phạm về ma túy xảy ra nhiều vụ với quy mô rất lớn.  

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vĩnh Long khen thưởng nhiều cá nhân học tập, làm theo Bác

Ngày 22-10, Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đồng thời gặp mặt biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khen thưởng các tổ chức, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền.

Xây dựng Đảng

Chi bộ HĐND TPHCM kết nạp đảng viên mới

Ngày 20-10, Chi bộ HĐND thuộc Đảng bộ Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng Võ Hùng Dũng, nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 35 đồng chí.

Việt Nam và Thế giới

Các chính đảng đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các chính đảng tham dự Hội thảo quốc tế thường niên “Các chính đảng và một xã hội mới” lần thứ XXV do Đảng Lao động Mexico tổ chức tại thủ đô Mexico đã đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một thông điệp của tình đoàn kết quốc tế, là nguồn động viên to lớn với các chính đảng, tổ chức cánh tả, tiến bộ tại Mexico, Mỹ Latinh và trên toàn thế giới.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP