Chỉnh trang đô thị - Đột phá để phát triển

Những điểm mới của Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ TPHCM

Bên cạnh 6 chương trình đột phá kế thừa từ nhiệm kỳ trước, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X bổ sung chương trình thứ 7 là Chỉnh trang và phát triển đô thị. Theo mục tiêu đề ra, đến năm 2025, thành phố (TP) hoàn thành di dời toàn bộ 19.524 căn nhà và tổ chức lại cuộc sống của người dân đang sống trên và ven kênh rạch, để chỉnh trang đô thị dọc hai bên bờ. Riêng giai đoạn 2015-2020, tập trung giải tỏa di dời 9.805 căn. Đây được xem là một trong những bước đột phá để TPHCM phát triển.

Tổ chức lại cuộc sống cho hơn 36.000 hộ gia đình

Thực tiễn quá trình quản lý và phát triển đô thị TPHCM cho thấy, chỉnh trang đô thị là cơ sở để phát triển đô thị. Nội hàm của chỉnh trang và phát triển đô thị bao gồm: Di dời và tổ chức lại cuộc sống của người dân đang sống trên và ven kênh, rạch; xây dựng mới, thay thế chung cư cũ hư hỏng, xuống cấp; chỉnh trang, nâng cấp các khu dân cư hiện hữu; xây dựng, phát triển các khu đô thị mới đồng bộ, văn minh, hiện đại.

Trong thời gian qua, TP đã di dời và tổ chức lại cuộc sống cho hơn 36.000 hộ gia đình sống trên và ven kênh, rạch; hàng ngàn hộ gia đình sống tại các chung cư hư hỏng, xuống cấp; nhiều khu đô thị hiện hữu được chỉnh trang, nâng cấp hẻm, lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước và nâng cấp, sửa chữa nhà ở của nhân dân. Bộ mặt đô thị của TP đã có nhiều đổi thay căn bản, không gian đô thị phát triển rộng hơn, nhiều khu đô thị mới mọc lên với nhiều tiện ích phục vụ nhu cầu cho cư dân được tốt hơn.

Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa đạt như mong muốn; còn khoảng 20.000 căn nhà trên và ven kênh, rạch; còn nhiều chung cư hư hỏng, xuống cấp cần phải tổ chức di dời và xây dựng mới; còn nhiều khu đô thị hiện hữu cần phải chỉnh trang. Tiến độ đầu tư phát triển khu đô thị mới theo quy hoạch còn chậm. Thực tế đó đòi hỏi phải có sự đột phá về tư duy, về mục tiêu, đột phá trong công tác chỉ đạo và về tổ chức thực hiện, để đem lại kết quả tốt hơn.

Góp phần xây dựng TP có chất lượng sống tốt

Mục tiêu của chỉnh trang và phát triển đô thị chính là tổ chức lại cuộc sống của dân cư, cải thiện điều kiện sống, tăng mức độ tiếp cận của người dân với các dịch vụ công; tạo môi trường sống tốt hơn, hợp lý, hài hòa với không gian kiến trúc, cảnh quan; phù hợp với sự phát triển chung của đô thị đặc biệt; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

Việc di dời và tổ chức lại cuộc sống của người dân đang sống trên và ven kênh, rạch, các chung cư cũ, hư hỏng, xuống cấp không chỉ cải thiện và nâng cao chất lượng nhà ở của nhân dân mà còn góp phần giảm ngập nước; giảm ô nhiễm môi trường và có thêm quỹ đất để đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, tăng diện tích mảng xanh và cây xanh, góp phần giảm ùn tắc giao thông, nâng cao chất lượng môi trường, cảnh quan đô thị. Do vậy, cần có một hệ thống giải pháp đồng bộ, khoa học và hiệu quả giữa các Chương trình Giảm ngập nước, Giảm ô nhiễm môi trường, Giảm ùn tắc giao thông với Chỉnh trang và phát triển đô thị.

Người dân tập thể dục trong môi trường xanh, sạch bên bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Ảnh: VIỆT DŨNG

Có thể nói, việc xây dựng thêm Chương trình đột phá Chỉnh trang và phát triển đô thị là cần thiết, thể hiện sự tiếp nối không mệt mỏi, sự kiên trì và quyết tâm chính trị của Đảng bộ TP về chăm lo cuộc sống nhân dân.

Phải có sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị

Đây là chương trình lớn, phức tạp, có nhiều khó khăn. Để hiện thực hóa, cần được thảo luận kỹ lưỡng để tìm ra các giải pháp phù hợp, khả thi.

Thực hiện phương thức xã hội hóa đầu tư dự án chỉnh trang và phát triển đô thị nhằm huy động mọi nguồn lực, các thành phần kinh tế cùng tham gia. Chuyển đổi một phần nhà tái định cư không còn nhu cầu sử dụng sang nhà ở xã hội, để giải quyết nhu cầu nhà ở cho các trường hợp bị giải tỏa, di dời nhưng không đủ điều kiện mua nhà ở thương mại, nhằm tạo điều kiện cho các hộ gia đình lao động nghèo, thu nhập thấp có nhà ở hợp pháp, ổn định cuộc sống.

Nâng cao năng lực quản lý đô thị của các cấp chính quyền TP. Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quy hoạch, thiết kế đô thị, quản lý quy hoạch kiến trúc, quản lý đầu tư; quán triệt quan điểm phát triển đô thị bền vững khi thực hiện quản lý, điều hành phát triển đô thị.

Trong quá trình thực hiện, phải bám sát sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng. Đồng thời, phát huy vai trò giám sát chặt chẽ của Hội đồng nhân dân, sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội, đặc biệt là sự chia sẻ, chung sức của các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận xã hội.

Rõ ràng và chắc chắn rằng, phải huy động từ nhiều nguồn lực khác nhau trong xã hội, phải có sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, để chương trình đi vào cuộc sống với tính chất “đột phá” nhiều hơn, cụ thể hơn và đậm nét hơn; từ đó đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

TRẦN TRỌNG TUẤN
Thành ủy viên - Giám đốc Sở Xây dựng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các đại sứ trình Quốc thư

Sáng 22-1, tại Phủ Chủ tịch, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Tây Ban Nha, bà María del Pilar Méndez Jiménez; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran, ông Ali Akbar Nazari; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Philippines, ông Meynardo Los Banos Montealegre, đã trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP