Làm việc với quận 8, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải:

Chỉnh trang đô thị - khâu đột phá để phát triển

Sáng 15-5, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu đoàn công tác Thành ủy TPHCM làm việc với Quận ủy quận 8 để giám sát thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và công tác xây dựng Đảng ở địa phương. Cùng dự có Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM Lê Hữu Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà và lãnh đạo một số sở, ngành.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải (bìa trái) và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu Hà trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo quận 8. Ảnh: VIỆT DŨNG

“Đến giờ này quận 8 vẫn chưa có bản quy hoạch tỷ lệ 1/2000 thì chậm quá! Điều này chẳng những gây khó khăn cho công tác lãnh đạo, tổ chức điều hành mà còn cản trở sự phát triển của quận 8” - Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nhận định.

Sau khi nghe quận 8 báo cáo, đồng chí Lê Thanh Hải cho rằng, quận 8 cần tập trung công tác chỉnh trang đô thị, coi đây là khâu đột phá trong quá trình phát triển của quận. Muốn vậy, quận 8 phải có kế hoạch sử dụng quỹ đất đúng quy hoạch, đúng mục đích và có hiệu quả.

Thế mạnh của quận 8 là có 10% diện tích sông rạch, 15% diện tích đất nông nghiệp và có hơn 160 kho bãi với tổng diện tích trên 600.000m². “Mặt nước kênh rạch: phải giữ! Diện tích đất nông nghiệp: không cho chuyển đổi mục đích sử dụng để tạo mảng xanh! Đây là hai yếu tố thiên nhiên-nếu biết chỉnh trang và phát huy sẽ làm thay đổi chất lượng môi trường sống người dân của quận 8”-Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải khẳng định.

Đồng chí so sánh, sở dĩ quận 4-một thời là “vùng đất dữ”, nay phát triển thành khu đô thị khang trang, một phần biết khai thác, sử dụng tốt diện tích đất kho bãi và đất giải tỏa các khu dân cư lụp xụp. Quận 8 có diện tích nhiều gấp 5 lần quận 4, lại có nhiều kho bãi hơn, nhiều khu nhà lụp xụp để giải tỏa hơn thì việc chỉnh trang đô thị khang trang, sạch đẹp hoàn toàn nằm “trong tầm tay”. Toàn thành phố có 30.000 hộ dân sống trên kênh rạch thì quận 8 chiếm gần một nửa (khoảng 14.500 hộ).

Đồng chí đề nghị quận 8 sớm làm việc với Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn để mua lại 1.000-1.500 căn nhà ở Khu Nam Sài Gòn và 2.000 căn của Công ty Phú Nhuận ở khu Rạch Lào để dùng làm quỹ nhà tái định cư cho các hộ trong diện giải tỏa ở quận 8, trong đó ưu tiên trước hết gia đình sống trên kênh rạch - đây là “ưu tiên của ưu tiên”.

Chỉ riêng diện tích kho bãi, nếu giải tỏa được, quận 8 có quỹ đất xây dựng các chung cư (trên 15 tầng), có thể giải quyết chỗ ở cho hàng ngàn hộ dân. Do vậy, quận 8 cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt công tác này, phấn đấu đến năm 2015, trên địa bàn quận 8 không còn hộ dân nào sống trên kênh rạch.

“Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh và phát triển quận 8 trở thành quận văn minh, hiện đại, suy cho cùng là để nâng cao mức sống người dân, chăm lo tốt đời sống đồng bào nghèo, từ đó góp phần giảm khoảng cách giàu nghèo trong các tầng lớp dân cư và thực hiện tốt công bằng xã hội” - Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải kết luận. 

TUẤN SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đề cao trách nhiệm trong việc học tập, làm theo Bác Hồ kính yêu

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định, TPHCM xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, đạo đức là nhân tố quyết định sự phát triển cơ quan, đơn vị, địa phương trong sạch, vững mạnh toàn diện, đề cao trách nhiệm, nghĩa vụ thiết thực hơn trong học tập, làm theo Bác.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Nhiều triển vọng hợp tác giữa TPHCM - Cuba

Sáng 19-5, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM có buổi tiếp ngài Orlando Nicolas Hernandez Guillen, tân Đại sứ Cuba tại Việt Nam, nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Đại tá Bùi Ngọc Giáp giữ chức Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM

Sáng 19-5, Công an TPHCM đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an TPHCM về việc tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM (trước là Báo Công an TPHCM) với sự chủ trì của Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM.

Cải cách hành chính

Tích hợp 25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Theo yêu cầu của Đề án 06, đến hết tháng 5-2022, các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương phải tập trung nguồn lực để rà soát, đánh giá, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính. Dưới đây là 25 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP