Chợ tự phát cản trở giao thông

Năm An toàn giao thông 2012 đang được thực hiện đồng loạt trên cả nước với thông điệp giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, là trách nhiệm của mọi người. Tuy nhiên trên địa bàn TPHCM hiện nay còn rất nhiều khu vực buôn bán, chợ tự phát thường xuyên gây ách tắc giao thông.

  • Đường biến thành chợ

Nơi nào có khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX-KCN), nơi đó xuất hiện nạn buôn bán hàng rong, hay còn gọi chợ tự phát. Các quận, huyện vùng ven, tập trung nhiều KCX-KCN, đông dân nhập cư như quận Thủ Đức, quận 7, 9, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Chánh, Hóc Môn... có nhiều chợ tự phát mọc lên.

Vào giờ tan ca chiều, thậm chí 8 - 9 giờ tối, trước cổng KCX Linh Trung 1, 2 quận Thủ Đức, những chiếc xe gắn máy độ thành xe lôi chở đủ thứ thực phẩm giăng hàng ngang dọc đường để bán. Người bán vô tư bày biện hàng hóa dưới lòng đường. Mật độ xe tải, xe container, xe buýt lưu thông qua tuyến đường này rất đông. Thế nhưng bất chấp nguy hiểm, người mua kẻ bán vẫn vô tư lấn chiếm lòng đường. Giờ cao điểm, cả ngàn công nhân ra về tranh thủ mua đồ ăn nên giao thông tại đây hầu như tê liệt.

Tương tự, xung quanh KCX Tân Thuận, dọc tuyến đường Huỳnh Tấn Phát quận 7 có không ít điểm mua bán tự phát. Nhiều người đậu xe dưới lòng đường mua thức ăn. Đoạn đường chạy qua KCN Tân Tạo huyện Bình Chánh và quận Bình Tân biến thành chợ bán thịt cá, rau quả gây cản trở giao thông.

Lưu thông ở khu vực Vĩnh Lộc đường Hương lộ 80 chiều nào cũng xảy ra cảnh hỗn loạn do nhiều người bày bán hàng lấn chiếm ra hết vỉa hè, rồi tràn xuống gần hết một làn đường. Chính quyền địa phương tuy đã nhiều lần kiểm tra, chốt chặn nhưng khi lực lượng chức năng rút đi khoảng 5 - 10 phút thì đâu lại vào đấy. Nghịch lý ở chỗ khu chợ tạm này luôn quá tải, nhưng cách đó vài chục mét, khu chợ Vĩnh Lộc mới được xây dựng khang trang, rộng lớn từ mấy năm nay lại vắng lặng, đìu hiu.

Không chỉ gần các KCX-KCN hay các quận vùng ven, ngay trong nội thành, chợ tự phát vẫn hoạt động bình thường trên các tuyến đường nằm trong khu dân cư đông đúc. Vì buôn bán lấn chiếm lòng đường nên một số điểm trên tuyến đường Lê Văn Thọ, Lê Đức Thọ, Thống Nhất, Dương Quảng Hàm... (quận Gò Vấp), Mai Văn Ninh (quận Tân Bình) thường xuyên kẹt xe vào các giờ cao điểm.

Chợ tự phát buôn bán trên đường Dương Quảng Hàm, quận Gò Vấp. Ảnh: THANH TÂM

  • Cần giải pháp mạnh, đồng bộ

Ghi nhận của chúng tôi, có khoảng 160 điểm mua bán tự phát trên địa bàn TPHCM. Cách đây gần 10 năm, có trên 300 khu chợ buôn bán tự phát, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương của TPHCM áp dụng nhiều cách giải quyết đã kéo giảm xuống còn khoảng 160 chợ, là một thành công. Tuy nhiên, để thực hiện được năm “An toàn giao thông quốc gia - 2012” chống ùn tắc, giảm 10% tai nạn giao thông như mục tiêu UBND TP đề ra, là việc còn rất gian nan.

Ông Nguyễn Văn Bé, Tổng giám đốc KCX Linh Trung, cho biết: “Tại KCX Linh Trung có 3 khu (22km đường nội bộ) với trên 92.000 công nhân, trong năm 2011 đã xảy ra 8 vụ tai nạn giao thông. Đặc biệt, những người buôn bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường tại cổng KCX Linh Trung 1 đã gây nên tình trạng kẹt xe nghiêm trọng, nhưng chưa có cách nào xử lý triệt để. Tình hình giao thông ở KCN Tân Tạo cũng không khá hơn. Với trên 27.000 công nhân, dù tại đây đã có cầu vượt và hầm chui cho người đi bộ cũng như khi băng qua đường, song rất nhiều công nhân vẫn không đi đúng quy định mà tìm cách băng qua lộ và trèo tường rào. Do đó, năm 2011 tại đây đã xảy ra 17 tai nạn giao thông, trong đó có nhiều vụ tử vong”.

Quận Thủ Đức đã có những giải pháp tạm thời và lâu dài để xóa chợ tự phát. Phường, xã phong tỏa các chợ tự phát đang tồn tại và không cho phát sinh các điểm mới. Không cấp phép kinh doanh một số mặt hàng thực phẩm tươi sống xung quanh khu vực chợ để tránh tình trạng chợ tự phát ăn theo bên ngoài. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị. Đồng thời đưa mô hình cửa hàng văn minh tiện lợi (diện tích 100 - 200m2) len lỏi vào các khu dân cư bị hạn chế quỹ đất. Các cửa hàng này cung cấp những mặt hàng cơ bản cho bữa ăn hàng ngày.

QUỐC HÙNG - THÁI BÌNH

Chợ tự phát trên trục đường hương lộ 80 và đường Quách Điếu thuộc xã Vĩnh Lộc A thường xuyên gây ùn ứ giao thông tại khu vực này. Mặc dù gần đó đã có chợ nhưng người dân lại không thích vào chợ mua bán, ngược lại họ thích mua bán trên lòng lề đường… cho nhanh. Hơn nữa tại đây có đến 3 giao lộ gần nhau nên tình trạng kẹt xe là khó tránh khỏi. Thời gian tới, quận, phường vận động người dân vào chợ mua hàng; đồng thời thường xuyên kiểm tra, xử lý việc lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán

Ông Trần Trọng Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh

Các tin, bài viết khác